Vấn đề & Dư luận

Thu phí, thu giá rồi thu tiền...

Cập nhật: 09:11, Thứ 5, 09/05/2019

Dự thảo mới đang được Bộ GT-VT lấy ý kiến rộng rãi nhằm thay thế Thông tư số 49/2016, có một khái niệm khác được đưa ra: Trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ!

Nếu dự thảo được chuẩn y để ban hành, công chúng sẽ phải tiếp nhận một tấm biển có tên gọi độc đáo “Trạm thu tiền” khi đi ngang những cung đường dày đặc các dự án nâng cấp hoặc mở rộng hạ tầng giao thông!

Theo lý lẽ đầy biện chứng của những người soạn thảo, thì các tên gọi trước đây như “Trạm thu phí” hoặc “Trạm thu giá” đều không chính xác khi áp dụng với Luật giá. Liệu cái tên gọi “Trạm thu tiền” có phù hợp thực tế cuộc sống và phù hợp tinh thần văn bản quy phạm pháp luật hay không, thì chưa ai dám chắc.

Người tham gia giao thông chỉ biết rằng, sự thay đổi về mặt ngôn ngữ hoàn toàn không thay đổi bản chất của những trạm thu phí đã và đang đặt nhầm vị trí, từ hiện tượng hai trạm thu phí không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 70km theo quy định đến hiện tượng trạm thu phí đặt trên con đường nọ lại nhân danh thu phí cho con đường kia.

Thay vì kiểm tra, giám sát và xử lý những bức xúc đang tồn tại xung quanh các trạm thu phí, thì Bộ GT-VT lại tỏ ra hứng thú với chuyện cân đong giá trị thuyết phục của “Trạm thu phí”, “Trạm thu giá” với “Trạm thu tiền”!

Năm 2016, Bộ GT-VT viện dẫn Luật phí và lệ phí để đổi tên “Trạm thu phí” thành “Trạm thu giá” khiến dư luận một phen nổi sóng. Tại diễn đàn Quốc hội tháng 6/2018, Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể xin rút kinh nghiệm để tìm tên gọi khác, nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phản biện rõ ràng: "Không việc gì phải nghiên cứu hay trình gì nữa, cứ đưa về tên cũ “Trạm thu phí” là ổn. “Trạm thu phí” là cái tên rất đúng và quen gọi, không có lý do gì để đổi. Nếu Bộ GT-VT cứ nghiên cứu rồi trình thì sẽ rất mất thời gian, không cần thiết". Bây giờ, Bộ GT-VT lại bỏ công bỏ của để kiến thiết “Trạm thu tiền” thì thật khó hiểu!

Dường như Bộ GT-VT đang cố tình hiểu rằng, sự bất bình của người dân đối với các trạm thu phí chỉ vì… cái tên gọi. Xin được nói lại cho rành mạch, người dân không bất bình với chủ trương kêu gọi đầu tư cải tạo hệ thống giao thông trên cả nước. Hình thức BOT rất đáng ủng hộ, và luôn được ủng hộ.

Người dân chỉ bất bình khi Bộ GTVT không giải quyết rốt ráo những hoài nghi khuất tất bủa vây xung quanh mỗi trạm thu phí. Nếu mọi thứ đều công khai và minh bạch, để Bộ GT-VT mạnh dạn tuyên bố không có vướng mắc công tư nào ở từng dự án BOT, thì mỗi trạm thu phí sẽ thu đúng, thu đủ một cách văn minh!

Cái tên “Trạm thu tiền” nghe rất buồn cười. Vì đã lập trạm giữa đường, nếu không thu… tiền thì biết thu gì?

LÊ THIẾU NHƠN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận