Tin tức - Sự kiện

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Sẽ không công bố danh tính 39 người tử vong tại Anh

Cập nhật: 11:08, Thứ 6, 08/11/2019

Trả lời Báo NNVN bên hành lang Quốc hội vào sáng 8/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cho biết, sẽ không công bố danh tính 39 nạn nhân tử vong ở Anh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội liên quan đến vụ 39 người tử vong tại Anh.

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, các cơ quan liên quan của Việt Nam và Anh chưa thể xác định được ngày đưa thi thể các nạn nhân về Việt Nam. Đến nay, chúng ta chỉ khẳng định được là 39 nạn nhân tử vong là công dân Việt Nam. “Đây là chuyện rất buồn”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết.

Khi được hỏi về việc có công bố danh tính các nạn nhân tử vong tại Anh hay không? Ông Nguyễn Thanh Sơn trả lời: “Đây là vấn đề nhân đạo nên chúng tôi chỉ công bố số lượng nạn nhân thôi, chứ không công bố danh tính”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Nguyễn Thanh Sơn nói về vụ 39 người chết ở Anh (Minh Phúc thực hiện)

Theo Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tòa án ở Anh xét xử xong mới có thể đưa thi thể các nạn nhân xấu số trở về được bởi phải tuân thủ nguyên tắc của phía Anh.

Trả lời về phương án, số lượng máy bay đưa 39 thi thể trở về, Bộ trưởng cho biết dự kiến sẽ đi một máy bay và việc đưa về sân bay nào thì hiện đang còn tính toán.

Tương tự, Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm cũng cho biết Việt Nam sẽ bàn và thống nhất với phía Anh về phương án đưa các nạn nhân trở về.

Trước đó, Bộ Công an đã phát đi thông báo cho biết sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20h ngày 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, đông bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10 đều là người Việt Nam.

39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng Vương quốc Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với cảnh sát Vương quốc Anh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc, thông báo của Bộ Công an cho biết.

MINH PHÚC

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận