Khoa học - Công nghệ

Thủy lợi An Trạch đảm bảo nước sinh hoạt và sản xuất

Cập nhật: 13:10, Thứ 3, 11/06/2019

Tháng 6/2019 có nhiều đợt nắng nóng, nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN), dòng chảy trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn đều thấp, nhất là phía thượng nguồn.

Để đảm bảo nước sinh hoạt và sản xuất, TP Đà Nẵng đang theo dõi sát sao các bản tin dự báo chất lượng nước.

08-50-42_nh
Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo.

Theo Viện Khoa học thủy lợi miền Trung - Tây Nguyên, số liệu quan trắc chất lượng nước trong hệ thống công trình thủy lợi An Trạch (TP Đà Nẵng) phục vụ SXNN năm 2019 ngày 1 và 2/6 cho thấy: Về độ mặn quan trắc tại vị trí nhà máy nước Cầu Đỏ (VT3) là 15 mg/l thấp hơn so với mức cho phép để lấy nước sinh hoạt là 250mg/l, với mức này có thể sử dụng để cung cấp cho đầu vào của nhà máy.

Tuy nhiên, dự báo còn nắng nóng, cần khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm. Tại các vị trí trạm bơm Miếu Ông, Cẩm Toại, Túy Loan (VT5, VT6, VT7) độ mặn đo được bằng 0, thấp hơn so với mức cho phép (1.000mg/l) có thể sử dụng nước để bơm nước tưới cho cây trồng. Về chất lượng nước ở các vị trí quan trắc khá tốt, không có dấu hiệu bị ô nhiễm.

Theo dự báo của Đài KTTV khu vực Trung Trung Bộ thì trong tháng 6/2019 khu vực này chịu ảnh hưởng chủ yếu của các hình thế: Rìa đông nam áp thấp phía tây phát triển, rìa phía nam rãnh thấp nối với áp thấp phía tây, rãnh thấp bị nén bởi các đợt không khí lạnh yếu, gió mùa tây nam cũng hoạt động mạnh dần. Trên cao áp cao cận nhiệt đới hoạt động mạnh với chu kỳ khoảng 3-5 ngày và nâng trục dần lên phía bắc...

Trong tháng có khả năng xuất hiện 3 - 4 đợt nắng nóng, trong đó có 1 - 3 đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất tuyệt đối 38 - 40 độ C. Thời kỳ đầu tháng (1- 10/6/2019): Nền nhiệt độ khu vực cao hơn TBNN. Lượng mưa thấp hơn TBNN, ở khu vực Quảng Nam - Đà Nẵng, nhiệt độ trung bình trong tháng từ 29 - 31°C, lượng mưa phổ biến từ 40 - 80mm, có nơi trên 100mm.

Về thủy văn, trong tháng 6/2019, dòng chảy trên hầu hết các sông khu vực Trung Trung Bộ chủ yếu biến đổi chậm. Mực nước trung bình trên hầu hết các sông ở mức xấp xỉ tháng qua. So với TBNN cùng kỳ, mực nước trung bình tháng trên các sông ở mức xấp xỉ và cao hơn TBNN, riêng vùng trung lưu sông Vu Gia - Thu Bồn ở mức thấp hơn. Trong tháng 6/2019, lưu lượng dòng chảy trung bình trên thượng nguồn các sông ở mức thấp hơn TBNN cùng kỳ, riêng sông Thu Bồn tại Nông Sơn ở mức cao hơn TBNN cùng kỳ.

Theo Viện Khoa học thủy lợi miền Trung - Tây Nguyên, hiện Đà Nẵng đã gieo sạ xong lúa hè thu. Hệ thống thủy lợi An Trạch đang vận hành theo đúng quy trình đã được phê duyệt. Có 3 nguồn thải chính vào hệ thống gồm: Khu công nghiệp Hòa Cầm đổ ra tại vị trí thượng lưu cầu Đỏ (VT3); Từ hồ Khuê Trung đổ ra tại vị trí thượng lưu cầu Hòa Xuân (VT2) và các nguồn khác từ hệ thống xả thải của TP Đà Nẵng, đổ ra rải rác dọc sông Cầu Đỏ, Cẩm Lệ, Hàn.

Dự báo tình hìn chất lượng nước từ 6 - 13/6 và xâm nhập mặn (tại 6 vị trí: VT1, VT3, VT4, VT5, VT6, VT7) cho thấy độ mặn lớn nhất dự báo tại VT1 (cầu Thuận Phước) đạt 4,80 g/l vào lúc 00h ngày 7/6/2019, độ mặn lớn nhất dự báo tại VT3 (Cầu Đỏ) là 0,151 g/l, vào lúc 11h ngày 7/6/2019...

So sánh kết quả dự báo với QCVN08-MT:2015/BTNMT cho thấy độ mặn tại VT3, điểm lấy nước vào nhà máy nước Cầu Đỏ, trong ngày 6/6/2019 có giai đoạn xấp xỉ bằng giới hạn mặn cho phép (từ 8h - 14h); tuy nhiên dự báo trong 6 ngày tới độ mặn giảm thấp hơn ngưỡng cho phép lấy nước cấp cho sinh hoạt, do đó có thể sử dụng để cấp nước.

Để chủ động nguồn nước cấp cho nhà máy hoạt động, khuyến nghị đơn vị quản lý thường xuyên theo dõi để vận hành trạm bơm bổ sung từ đập dâng An Trạch khi cần thiết, đồng thời cần khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm. Tại các vị trí trạm bơm (Miếu Ông, Cẩm Toại, Túy Loan), độ mặn ở dưới ngưỡng cho phép (1.000mg/l) nên hoàn toàn có thể vận hành để bơm tưới cho cây trồng. Nhìn chung chất lượng nước ở các điểm quan trắc đều khá tốt.

PV

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận