Phóng sự

Tiên cảnh trong hang động hình thành từ kỷ băng hà ở Trung Quốc

Cập nhật: 09:17, Thứ 3, 16/07/2019

Hàng ngàn nhũ băng lấp lánh được tô điểm thêm bằng ánh sánh nhân tạo trong hang động kỳ ảo ở huyện Hương Ninh, tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc.

Hệ thống hang động băng vĩnh cửu này nằm ở huyện Hương Ninh, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Mặc dù là cụm hang động khổng lồ nhưng chỉ 1 trong số đó được mở cửa để đón khách du lịch, đó là Hang số 1 với hàng ngàn nhũ băng, được trang hoàng bằng hệ thống đèn nhân tạo.
Hang số 1 có chiều dài hơn 100m, rộng khoảng 12m và chiều cao khoảng 15m. Theo China Daily, khung ảnh trong hang được ví như 'tiên cảnh' vì màu sắc và hình dáng của nhũ băng.
Hệ thống này bao gồm 14 hang động băng thông nhau và được cho là nhóm hang động băng lớn nhất Trung Quốc hiện nay. Có nhiều động băng tồn tại quanh năm ở châu Âu, Trung Á và Nam Mỹ. Phần lớn động băng nằm ở khu vực khí hậu lạnh như Alaska, Iceland và Nga, nơi nhiệt độ thấp quanh năm giúp động luôn lạnh và đóng băng tự nhiên. Tuy nhiên, động băng cũng tồn tại ở vùng khí hậu ấm.
Đa số động băng kiểu này được biết đến như những "bẫy lạnh". Động có nhiều khe và lỗ thông cho phép không khí lạnh lọt vào trong mùa đông nhưng ngăn không khí nóng xâm nhập vào mùa hè.
Vào mùa đông, không khí lạnh và đặc tràn vào động, thay thế khối không khí nóng bốc lên cao và thoát ra ngoài. Vào mùa hè, không khí lạnh trong động ở nguyên tại chỗ do không khí nóng trên mặt đất nhẹ hơn và không thể tiến vào.
Băng bên trong động cũng đóng vai trò như lớp đệm giúp ổn định nhiệt độ. Bất kỳ khối không khí ấm nào lọt vào động sẽ lập tức giảm nhiệt độ do lớp băng trước khi có thể làm ấm phía trong động.
Ngược lại, khi không khí cực lạnh của mùa đông tràn vào, nước lỏng trong động sẽ đóng băng toàn bộ, ngăn nhiệt độ trong động tụt xuống quá thấp.
Những hang động băng ở Sơn Tây, Trung Quốc được cho là hình thành từ Kỷ Băng hà, cách đây khoảng 3 triệu năm và tồn tại đến ngày nay. Trong khi đó, người dân địa phương thường gọi khu vực này là 'hang băng vạn năm'.
Hàng ngàn nhũ đá lấp lánh trong ánh đèn nhân tạo là điểm thu hút sự quan tâm của khách du lịch khi đến thăm hang động này.

Tùng Đinh

(China Daily)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận