Pháp luật

Tiền hối lộ cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng được lấy từ đâu?

Cập nhật: 18:14, Thứ 2, 17/06/2019

Những người đưa tiền cho đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng đều phủ nhận không phải tiền ngân sách.

Huyện Vĩnh Tường vẫn chưa yêu cầu xã Tân Tiến và thị trấn Thổ Tang báo cáo

Chiều 17/6, trao đổi với NNVN, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường cho biết, đến thời điểm hiện tại, huyện chưa nhận được kết luận chính thức từ Cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc về sự việc nên chưa yêu cầu các cán bộ xã đưa tiền cho đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng báo cáo giải trình.

Trước đó, thông tin từ phái cơ quan công an, từ đầu tháng 6/2019, trong thời gian Đoàn thanh tra làm việc tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được nhiều đơn tố cáo của một số doanh nghiệp, UBND xã, cá nhân đối với Đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng vì có hành vi lợi dụng nhiệm vụ thanh tra, ép các doanh nghiệp, UBND các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc phải đưa tiền để được xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ trong quá trình thanh tra.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Vĩnh Phúc thành lập Tổ công tác để điều tra xác minh, làm rõ vụ việc. Ngày 12/6, tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ Ngọc Yên, Phó Giám đốc Công ty Đức Trung.

Khi bị bắt, Đặng Hải Anh thừa nhận hành vi nhận tiền của anh Đỗ Ngọc Yên để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty Đức Trung đã thi công trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nghiệm thu, thanh toán.

Cũng vào ngày 12/6, tại UBND huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh về 2 hành vi: nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh (kế toán UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường) và nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường, công chức Tài chính - Kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.

Cơ quan công an khám xét phát hiện 335 triệu đồng trong tủ do Nguyễn Thị Kim Anh quản lý, các máy tính, điện thoại và một số đồ vật liên quan khác.

Thông tin từ xã Tân Tiến cho biết, số tiền 68 triệu đồng mà ông Trần Hanh đưa cho cán bộ thanh tra không phải là tiền của xã.

Theo ông Trần Hanh, trong quá trình thanh tra, ông là người đại diện cho xã nộp các loại hồ sơ, tài liệu. Do có một số thiếu sót của nhà thầu nên trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Thị Kim Anh gợi ý “cần phải có quà, tiền để cho đoàn còn có định hướng".

Sau khi thấy trưởng đoàn “gợi ý”, ông Hanh thông báo cho các nhà thầu nên họ nhờ ông làm trung gian để gửi tiền bồi dưỡng. Trước khi đưa tiền một ngày, ông Hanh đã báo cáo sự việc với cơ quan công an.

Tương tự, số tiền ông Đỗ Mạnh Cường đưa cho bà Kim Anh cũng không phải tiền ngân sách của UBND thị trấn Thổ Tang.

Rất có thể số tiền đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng nhận là tiền của các doanh nghiệp thực hiện các gói thầu công trình bị thanh tra.

Chủ tịch huyện Vĩnh Tường khẳng định: Thời điểm hiện tại cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ, phải đợi đến khi có kết luận điều tra rõ ràng mới có hướng xử lý tiếp theo.

H.Anh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận