Chăn nuôi

Tiêu hủy ổ dịch tả lợn châu Phi mới xuất hiện tại Nam Định

Cập nhật: 09:20, Chủ Nhật, 10/03/2019

Ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được phát hiện tại hộ gia đình ông Phạm Văn Kiên, xóm 9, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Ngày 9/3, Chi cục Thú y Vùng I đã gửi phiếu kết quả xét nghiệm tới Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nam Định. Kết quả trả lời xét nghiệm 4/5 mẫu bệnh phẩm dương tính với virus DTLCP.

Cơ quan chức năng tỉnh Nam Định tiến hành tiêu hủy lợn

Ngay sau khi có kết quả, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nam Định đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành khoanh vùng dịch, vãi vôi bột, phun thuốc tiêu độc khử trùng, thành lập chốt kiểm dịch cơ động. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại tỉnh Nam Định là tỉnh thứ 13 trong cả nước ghi nhận có DTLCP.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Văn Dương, Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh, xác nhận, trên địa bàn huyện vừa xuất hiện ổ DTLCP. Sau khi nhận được kết quả, ngay trong đêm 9/3, địa phương đã cử lực lượng đào hố chôn, chuẩn bị các vật tư để tiêu hủy lợn.

Sáng nay (10/3), địa phương sẽ phối hợp với Sở NN-PTNT làm các thủ tục để tiêu hủy đàn lợn theo đúng quy trình. Số lợn phải tiêu hủy là 80 con.

MAI CHIẾN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận