NNVN & Bạn đọc

Lấn chiếm nghiêm trọng hành lang giao thông ở Cao Bằng:

Tỉnh đã chỉ đạo, TP. Cao Bằng không thực hiện!

Cập nhật: 13:15, Chủ Nhật, 06/01/2019

Trong thời gian vừa qua, Báo NNVN nhận được nhiều phản ánh của người dân ở TP. Cao Bằng về việc xây dựng công trình lên đất hành làng giao thông diễn ra rất ngang nhiên trong một thời gian dài...

Chủ của 1 trong 2 ngôi nhà khẳng định gia đình xây theo đúng giấy phép do UBND TP. Cao Bằng cấp

 Làm ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, an toàn giao thông và đời sống nhân dân nhưng không bị xử lý.

Phố Xuân Trường và Hoàng Văn Thụ là 2 trong những tuyến phố trung tâm sầm uất bậc nhất thành phố Cao Bằng. Giá trị đất giao dịch trên thị trường là siêu đắt, lên tới hơn 100 triệu/m2. Tuy nhiên việc lấn chiếm hành lang giao thông với diện tích lớn đã xảy ra. Ngay thời điểm hiện tại, ở giáp với ngã tư giao giữa 2 tuyến đường này đang có 2 ngôi nhà đang trong quá trình hoàn thiện việc xây dựng được xây chèn lên vỉa hè tới gần 2m. Thậm chí là lan can tầng 2 của một ngôi nhà còn vươn ra sát với mép đường và che gần khuất cột đèn báo giao thông.

Do vị trí 2 ngôi nhà đang xây dựng nằm ngay ở ngã 4 đèn xanh, đèn đỏ nên trở thành cái gai trong mắt người đi đường. Tuy nhiên chủ của 1 trong 2 căn nhà đang xây dựng này cho biết gia đình xây dựng là hợp pháp, có giấy phép xây dựng do UBND TP. Cao Bằng cấp. Thậm chí trước còn cấp giáp với đường giao thông, nhưng đang xây thì bị điều chỉnh vào như hiện nay. Gia đình bị thiệt hại gần trăm triệu đồng mà phải miễn cưỡng xây lùi vào. Nhưng vẫn vươn ra vỉa hè tới cả mét.

Theo nghị định số 11/2010 của Chính phủ quy định rất rõ phạm vi hành lang  an toàn của đường có bề rộng tính từ đất của đường bộ ra 2 bên của đường cấp IV và V là 9m. Nhưng ngay cửa ngõ của TP. Cao Bằng theo hướng đi Bắc Kạn, hành lang đường QL3 đang xảy ra tình trạng bị lấn chiếm tràn lan. Các công trình dân dụng, nhà xưởng xây lấn vào đất lưu không đã được Nhà nước đền hành lang trước đây. Thậm chí nhiều ngôi nhà mới được xây dựng cũng xây hàng rào ra sát với mép đường giao thông. Theo tìm hiểu của PV, thì tình trạng này diễn ra từ nhiều năm trở lại đây.

Đó chỉ là 2 trong số những khu vực nổi bật diễn ra tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông tại TP. Cao Bằng để xây dựng công trình. Ngoài ra việc lấn chiếm hành lang làm nơi bán hàng cũng là vấn đề nhức nhối tại đô thị vùng cao này. Nó không chỉ làm ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, vấn đề an toàn giao thông, mà còn vi phạm nghiêm trọng tới quy hoạch, quản lý đô thị của thành phố Cao Bằng.

 Công trình xây dựng ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè tại ngã tư phố Xuân Trường và phố Hoàng Văn Thụ
Hành lang giao thông QL3 cửa ngõ TP. Cao Bằng bị lấn chiếm một cách ngang nhiên
 Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng – Hoàng Xuân Ánh nói Cao Bằng sẽ kiên quyết xử lý tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông

Trao đổi với Báo NNVN về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng – Hoàng Xuân Ánh cho biết vấn đề lấn chiếm hành lang, vi phạm hành lang xảy ra tại thành phố Cao Bằng là đúng như phản ánh. Trách nhiệm trước tiên thuộc về lãnh đạo chính quyền địa phương, sau đó là các ngành chức năng liên quan. Tỉnh đã nhiều lần chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng trên. Nhưng thành phố vẫn chưa thực hiện, nên chưa có báo cáo về các vấn đề này.

Tuy nhiên có một câu hỏi đặt ra của chính người đang xây dựng ngôi nhà lấn ra hành lang nhưng được cấp phép xây dựng đó là: người dân làm sai thì bị thành phố xử lý, vậy lãnh đạo thành phố mà sai thì ai xử lý, ai đền bù cho dân? Vì vậy mà việc đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng thông tin với Báo NNVN rằng trong thời gian tới sẽ kiên quyết xử lý, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp kinh doanh. Chính là việc làm rất cần thiết và được nhân dân ở tỉnh vùng cao biên giới Cao Bằng mong đợi lúc này.

TOÁN NGUYỄN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận