Pháp luật

Toàn bộ diễn biến vụ chặt hạ 41 cây gỗ nghiến quý hiếm ở Bắc Kạn

Cập nhật: 17:55, Thứ 7, 15/06/2019

Các đối tượng đã cắt hạ 41 cây gỗ nghiến với tổng khối lượng khoảng 100m3 tại khu vực rừng phòng hộ giáp ranh 2 xã Sỹ Bình và Vũ Muộn. 

Gỗ nghiến bị thu giữ tại cơ quan chức năng

Khoảng 17h ngày 4/6, nhận được nguồn tin báo của nhân dân, Trạm Kiểm lâm Vũ Muộn phối hợp với Công an xã Vũ Muộn tiến hành kiểm tra xe ô tô mang BKS 97C -015.65 di chuyển theo hướng từ thôn Đâng Bun ra thôn Tân Lập xã Vũ Muộn, do lái xe Dương Văn Tuệ điều khiển.

Thấy lực lượng chức năng, Tuệ quay xe bỏ chạy, vứt bỏ các thanh gỗ nghiến trên xe xuống. Sau đó lực lượng kiểm lâm đã báo lên Công an huyện Bạch Thông phối hợp xử lý.

Qua điều tra thì số gỗ nghiến trên được khai thác tại khu vực rừng phòng hộ, giáp ranh giữa xã Sỹ Bình và Vũ Muộn. Cùng với lời khai của đối tượng Tuệ, Công an huyện đã triệu tập 20 người tại thôn Đâng Bun để xác minh làm rõ.

Từ ngày 7/6-8/6, Công an huyện Bạch Thông đã chủ trì và phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện khám nghiệm hiện trường. Kết quả bước đầu, các đối tượng đã cắt hạ 41 cây gỗ nghiến với tổng khối lượng khoảng 100m3 tại khu vực rừng phòng hộ giáp ranh 2 xã Sỹ Bình và Vũ Muộn. Ngoài ra lực lượng chức năng còn thu giữ 120 thanh gỗ nghiến tại các khe, suối gần nhà họp thôn Đâng Bun.

41 cây gỗ nghiến quý hiếm hàng trăm năm tuổi bị chặt hạ trái phép

Trao đổi với Báo NNVN, lãnh đạo Sở NN&PTNT Bắc Kạn cho biết đã yêu cầu lực lượng kiểm lâm tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc. Còn nguyên nhân để xảy ra, là do lực lượng kiểm lâm khu vực này quá mỏng, chỉ có 1 cán bộ, trong khi quản lý diện tích rừng rất lớn. Vì vậy thời gian tới sẽ sắp xếp lại tổ chức cán bộ quản lý rừng tại khu vực điểm nóng về phá rừng.

Những cây nghiến bị chặt hạ có độ tuổi lên tới vài trăm năm, là loại cây gỗ quý hiếm thuộc nhóm IIA, được bảo vệ nghiêm ngặt. Do có giá trị cao nên các đối tượng lâm tặc vẫn bất chấp mọi thủ đoạn để chặt hạ, vận chuyển và buôn bán loại gỗ này.

TOÁN NGUYỄN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận