Xã hội

Tội phạm công nghệ cao có thể bị xử tới 12 năm tù

Cập nhật: 19:44, Thứ 4, 14/01/2009

Các hành vi phạm tội như tấn công từ chối dịch vụ, phát tán virus, lừa đảo, tấn công trực tuyến… sẽ được xử lý nghiêm.

Theo Trung tâm An ninh mạng Bkis, Luật Hình sự sửa đổi và bổ sung sẽ được Quốc hội chính thức thông qua và ban hành vào đầu năm 2010; trong đó, các điều khoản liên quan đến tội phạm công nghệ cao đã được Bộ Tư pháp phối hợp cùng Bộ Công an, chỉnh sửa và bổ sung.

Các hành vi phạm tội như tấn công từ chối dịch vụ, phát tán virus, lừa đảo, tấn công trực tuyến… đã được định nghĩa rất chi tiết. Và hình phạt cao nhất cho các hành vi này có thể lên đến 12 năm tù. Đây chính là hành lang pháp lý để áp dụng xử lý nghiêm việc phạm tội của tin tặc.

Theo Bkis, trong năm 2008 đã có 33.137 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam trong năm 2008, trong đó 33.101 dòng có xuất xứ từ nước ngoài và 36 dòng có xuất xứ từ Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 59,45 triệu lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong năm là W32.SecretW.Worm đã lây nhiễm trên 420.000 máy tính.

Đúng như các dự báo mà Bkis đưa ra hồi cuối năm 2007, tình hình phức tạp của các mạng xã hội, blog đã trở thành vấn đề nổi cộm và các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như Yahoo đã hợp tác với cơ quan quản lý nhà nước xử lý một số blog vi phạm. Google cũng cho biết họ sẵn sàng hợp tác và tuân thủ luật pháp của từng nước, không ngoại trừ Việt Nam, để giải quyết những vấn đề bất trắc nảy sinh từ Internet.

Năm 2008, Việt Nam đã ghi dấu ấn an ninh mạng với cộng đồng quốc tế khi nhiều trang tin công nghệ hàng đầu thế giới như CNET, PCWorld, ComputerWorld, InfomationWeek… nhiều lần đăng tải kết quả nghiên cứu, cảnh báo về an ninh mạng của các chuyên gia Việt Nam. Những cảnh báo này liên quan đến các thương hiệu toàn cầu như Google, Microsoft, Asus hay Toshiba. Sự kiện đã chứng tỏ người Việt Nam thực sự có năng lực trong lĩnh vực an ninh mạng.

Trung tâm An ninh mạng Bkis dự báo năm 2009, virus vẫn sẽ tiếp tục xuất hiện hàng ngày với số lượng ngày càng tăng, đặc biệt là các dòng virus ghi đè file chuẩn.

(Theo Vietnam+)

nongnghiep.vn

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận