Trồng trọt

Tổng kết cuộc thi Sáng tác cùng Racumin – Hướng dẫn sử dụng An toàn và Hiệu quả

Cập nhật: 11:05, Thứ 6, 22/11/2019

Bayer tạo sân chơi trên mạng xã hội giúp nhà nông quản lý chuột hiệu quả và trách nhiệm.

Ngày 19/11, tại Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành (An Giang), bộ phận Khoa học Môi trường, nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam phối hợp cùng nhà phân phối Lộc Trời tổ chức lễ Tổng kết cuộc thi sáng tác cùng Racumin – Hướng dẫn Sử dụng An toàn và Hiệu quả trên trang mạng xã hội Zalo – Bayer ES.

Bà Lim Su Yee, Giám đốc phụ trách các nước Mekong – Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar, bộ phận Khoa học Môi trường, nhánh Khoa học Cây trồng, Tập đoàn Bayer và ông Trương Thanh Hoan, Giám đốc bộ phận Khoa học Môi trường, nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam chia sẻ về cuộc thi Sáng tác cùng Racumin – Hướng dẫn sử dụng an toàn và hiệu quả

Sự kiện thu hút hơn 350 nông dân các tỉnh An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang đến giao lưu, thưởng thức các tác phẩm dự thi và nhận nhiều giải thưởng có giá trị. Chương trình còn mang đến cho người tham gia nhiều trải nghiệm mới mẻ về các ứng dụng mạng xã hội Zalo, nền tảng eLearning và công nghệ mã vạch vuông QR code, giúp nông dân, các tổ chức và các bên liên quan cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm…, góp phần thực hiện mục tiêu sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm của toàn xã hội.

Theo PGS. TS Trần Văn Hai, Giảng viên Khoa Nông nghiệp, ĐH Cần Thơ: Trong thời đại 4.0, sử dụng mạng xã hội để tiếp cận cộng đồng là cách làm cải tiến, hợp thời, nhằm chuyển tải các thông tin, hướng dẫn sử dụng sản phẩm an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm. Việc quét mã vạch vuông bằng điện thoại thông minh để tìm hiểu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, diễn giải hướng dẫn sử dụng một cách an toàn và đúng cách là một trong những áp dụng kỹ thuật số tiến bộ, hỗ trợ nhà nông canh tác hiệu quả trong thời hiện đại.

“Chuột là đối tượng gây hại nghiêm trọng trên đồng ruộng. Hiện nay, vẫn còn nhiều nông dân quản lý chuột bằng thuốc độc cấp tính hoặc bẫy điện, là những biện pháp không an toàn. Qua hội thi Sáng tác cùng Racumin, Bayer phối hợp cùng Lộc Trời, một cách nhẹ nhàng và gần gũi, đã góp phần nâng cao ý thức của nhà nông trong việc sử dụng biện pháp quản lý chuột an toàn, hiệu quả, phù hợp với quy trình quản lý chuột theo hướng tổng hợp”, Ths. Cao Vĩnh Thông – Trưởng phòng BVTV, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật An Giang nhận xét.

"Ngày nay, việc học tập, huấn luyện, thi cử có thể thực hiện từ xa qua hệ thống đa phương tiện. Những việc này nông dân tiến bộ có thể thực hiện được. Vấn đề là phải có trung tâm thông tin, huấn luyện từ xa do cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu khoa học, trường đại học hoặc các doanh nghiệp đủ năng lực cung cấp nguồn thông tin và quản lý các nền tảng học tập này…",TS. Trần Văn Hai nhận định.

“Quản lý sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Do đó, bộ phận Khoa học Môi trường, nhánh Khoa học Cây trồng Bayer Việt Nam phối hợp với nhà phân phối Lộc Trời thiết lập một nền tảng để chia sẻ, trình diễn phương pháp diệt chuột an toàn, hiệu quả, hỗ trợ nông dân Việt Nam cải thiện và thay đổi hành vi, hướng đến bền vững trong canh tác.

Trang Zalo Bayer ES Vietnam là một cách tiếp cận mới thông qua mạng xã hội, giúp chúng tôi kết nối với nhà bán lẻ, người dùng cuối và hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, chăm sóc khách hàng nhanh chóng hơn. Chúng tôi cũng cùng với nhà phân phối triển khai kỹ thuật mã QR trên sản phẩm Racumin 0.75TP để các bên liên đới dễ quản lý, tìm hiểu sản phẩm. Cuộc thi Sáng tác cùng Racumin – Hướng dẫn Sử dụng An toàn và Hiệu quả là một hình thức mà chúng tôi thể hiện nỗ lực giúp người dùng nâng cao tinh thần trách nhiệm khi sử dụng,” ông Trương Thanh Hoan, Giám đốc bộ phận Khoa học Môi trường, nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam chia sẻ.

Khởi động từ tháng 4/2019 đến nay, cuộc thi sáng tác cùng Racumin – Hướng dẫn sử dụng An toàn và Hiệu quả đã thu hút được rất nhiều bài dự thi vô cùng sáng tạo của bà con nông dân từ nhiều tỉnh thành. Trong chương trình tổng kết, khách mời được thưởng thức các tác phẩm: bài hát “Lý chuột kêu”; tiểu phẩm “Tại Vì chưa biết”… Đồng thời, người tham dự còn bình chọn tác phẩm qua tổng đài 8083, trang Zalo Bayer ES Vietnam để chọn tác phẩm dự thi hay và nhận quà từ chương trình.

Nông dân Trần Văn Kim, ấp 3A, xã Tân Hiệp A, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, nói: “Tình cờ vào trang Zalo của Bayer ES Vietnam, tôi được biết hội thi sáng tác về nông dược diệt chuột Racumin với chủ đề Racumin - Sử dụng An toàn và Hiệu quả. Với tinh thần văn nghệ tôi đã tham gia cuộc thi mùa thứ nhất. Rất may mắn tôi giành được giải nhất với tác phẩm “Chậm Mà Chắc”. Tôi cũng hát bài này cho bà con hàng xóm thưởng thức và kêu gọi họ hưởng ứng tinh thần diệt chuột cùng Racumin an toàn, hiệu quả, trách nhiệm”, nông dân Võ Văn Phương, xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long vui vẻ kể.

Trong khuôn khổ chương trình, Bayer Việt Nam phối hợp với Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh tập huấn cho cán bộ các chi cục, các trạm BVTV về hướng dẫn sử dụng sản phẩm diệt chuột an toàn và trách nhiệm. Đồng thời, người học còn được thực hành trên hệ thống eLearning, là nền tảng học trực tuyến được Bayer thiết kế nhằm tạo thêm công cụ học tập cho cộng đồng trong thời đại 4.0.

NGỌC LÂM

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận