NNVN & Bạn đọc

TP HCM: Hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất công

Cập nhật: 08:28, Thứ 4, 13/06/2018

Giai đoạn 2016 - 2017, 103 khu đất công tại TP.HCM có sai phạm trong quản lý, sử dụng và 90% trong số đó thuộc diện quản lý của các TCty, Cty 100% vốn nhà nước.

Đó là kết quả thanh tra việc sử dụng, quản lý đất công trên địa bàn TP vừa được Thanh tra TP.HCM công bố.

18-14-56_dt_cong_su_dung_si_muc_dich
Khu đất công ở số 2 Hàn Thuyên, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức do Saigontourist quản lý đang cho tư nhân thuê mở nhà hàng

Trong đó, có 17 địa chỉ sử dụng không đúng mục đích, sai quy định; 32 địa chỉ/mặt bằng cho thuê trái phép; 26 địa chỉ không quản lý, bỏ trống gây lãng phí; 3 địa chỉ để xảy ra lấn chiếm...

Riêng TCty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV (Saigontourist) có 14 mặt bằng sử dụng sai quy định, tự ý cho tư nhân thuê mở nhà hàng, cửa hàng, làm kho bãi, văn phòng. Đơn cử, mặt bằng tại số 129 - 129A Nguyễn Huệ, Q.1 được Saigontourist cho Cty Du lịch Tân Định thuê lại đất và tài sản trên đất, sau đó phát sinh tranh chấp, đến nay không thể thu hồi mặt bằng. Hay khu đất công có diện tích gần 1.000m2 tại số 2 Hàn Thuyên, Q. Thủ Đức cũng được Saigontourist cho 2 đơn vị thuê mở nhà hàng quán ăn.

Ngoài ra, Thanh tra TP.HCM phát hiện TCty Nông nghiệp Sài Gòn sử dụng sai quy định 32 mặt bằng, TCty Văn hóa Sài Gòn sử dụng sai 19 mặt bằng, Cty CP Văn hóa Phương Nam sử dụng sai 7 mặt bằng, Cty Bình Phú sử dụng sai 1 mặt bằng, Cty DVCI Q.6 và Q.8 sử dụng sai 16 mặt bằng, Cty Sakyno sử dụng sai 2 mặt bằng, UBND Q.6 sử dụng sai 4 mặt bằng…

Hay 14 cơ sở, mặt bằng đất công do UBND Q.8 và Cty dịch vụ công ích Q.8 quản lý, nhưng hơn một nửa địa chỉ nhà đất, với diện tích lên đến hơn 11.800m2 để hoang hóa, gây lãng phí.

Hay tại Công viên văn hóa Phú Lâm cho thuê gần 1.900m2 để xây dựng công trình nhà hàng tiệc cưới Sun Palace. Tại đây Trung tâm Văn hóa Q.6 cũng lấy đất công viên xây sai phép công trình văn phòng. Công viên Lê Thị Riêng, Q.10 cũng bị cắt đất cho thuê làm sân khấu ca nhạc, trung tâm trò chơi thiếu nhi Thỏ Trắng, nhà sách, quầy dịch vụ ăn uống...

Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, ông Trần Đình Trữ, Phó Chánh Thanh tra TP.HCM cho biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các sai phạm trong sử dụng đất công trên địa bàn thành phố là do các cơ quan, đơn vị được Nhà nước giao, cho thuê đất thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng.

Ngoài việc quản lý lỏng lẻo, có trường hợp các đơn vị vì lợi ích cục bộ mà vi phạm như lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh, liên kết để cho thuê đất hoặc tự ý bố trí cho công nhân viên làm nhà ở trên khuôn viên đất đang quản lý không đúng thẩm quyền, nhiều khu đất chưa đăng ký, chưa lập thủ tục thuê đất, lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.

Tính đến cuối tháng 2/2018, Thanh tra TP.HCM đã kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước 7,8 tỷ đồng, đến nay thực hiện thu hồi 6,9 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi 2.498m2 nhà, đất và 3 mặt bằng nhà đất.

Liên quan đến các sai phạm trên, Thanh tra TP.HCM kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với 11 tập thể và 34 cá nhân. 

Phúc Lập

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận