Trong nước

Trà chanh chém gió: Park Hang Seo mang triết lý gì đến Việt Nam?

Cập nhật: 06:50, Thứ 5, 12/10/2017

Ông Park Hang Seo mang đến nhiều hy vọng cho bóng đá Việt Nam ngày ông nhậm chức (11/10) với những lời hứa quyết tâm, từ giúp tuyển Việt Nam chơi mạnh mẽ ở Asian Cup 2019, có mặt trong top 100 đến đưa U23 Việt Nam có mặt ở Olympic 2020.

HLV Park Hang Seo (phải) cùng ông Lee Dong Jun (người được cho là trợ lý ngôn ngữ của ông Park)

Ông Lê Thụy Hải vốn thẳng tính, chẳng mơ mộng như ông Park nên bảo, đại để ông Park cứ vô địch SEA Games, AFF Cup đi đã, bởi không giành được những thành tích ở khu vực, ông Park có thể đã mất việc trước khi làm tới những thứ to tát mà ông mong muốn.

Trong ngày ông Park nhậm chức, người ta cũng không quên hỏi ông, triết lý bóng đá ông mang tới Việt Nam. Ông thầy người Hàn Quốc nói: "Tôi muốn toàn đội tối ưu khả năng tổ chức và chuyển dịch một cách hệ thống. Tôi muốn làm nên nền bóng đá với tỉ lệ chiếm lĩnh cao, có nhiều đường chuyền ngắn với tỉ lệ chính xác cao trên sân bóng. Tùy tình huống sẽ có các đường chuyền dài, nhưng cơ sở vẫn là đường chuyền ngắn".

Chia sẻ này của ông Park có thể hình dung về một thứ bóng đá kiểm soát bóng mà người tiền nhiệm của ông là HLV Hữu Thắng từng theo đuổi nhưng chưa kịp hoàn thiện đã phải từ chức.

"Theo những thông tin tôi tìm hiểu được về bóng đá Việt Nam, cộng với trận đấu với Campuchia, tuyển Việt Nam có thể áp dụng lối chơi mà tôi mong muốn. Đấy cũng là lối chơi đáp ứng chuẩn bóng đá châu Á. Trận đấu diễn ra lúc trời mưa to cũng hạn chế khả năng di chuyển và chơi bóng của các cầu thủ. Tuy nhiên, tôi tin tưởng các cầu thủ có thể đáp ứng yêu cầu", HLV Park Hang Seo phân tích thêm.

Để xây dựng được lối chơi này, theo ông thầy 58 tuổi yêu cầu: "Mỗi cá nhân cần nhận thức và thực hiện nhiệm vụ của mình, thường xuyên luyện tập để chơi bóng chủ động trong mọi tình huống trận đấu. Do vậy, các cầu thủ cần chăm chỉ và cần mẫn trên sân bóng, có thể lực, tinh thần thật tốt. Tôi sẽ giúp các cầu thủ có thể lực và tinh thần như mong muốn”.

Ông Park nói rồi, giờ thì chờ ông làm thôi. Hy vọng, cánh tay phải một thời của Guus Hiddink sẽ làm tốt những gì mình nói!

ĐÔNG QUANG

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận