Vấn đề & Dư luận

Trách nhiệm với việc đề bạt cán bộ

Cập nhật: 08:55, Thứ 3, 21/05/2019

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa công bố bài viết “Tìm chọn hiền tài” thu hút sự chú ý của nhiều giới, nhiều ngành.

Bởi lẽ, “Tìm chọn hiền tài” đề cập đến câu chuyện đáng suy tư nhất hiện nay là công tác cán bộ, với quy trình giới thiệu cán bộ ngỡ chừng rất chặt chẽ mà lại tồn tại không ít bất cập.

Ảnh mang tính minh họa

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thừa nhận: “Chúng ta đã có những bài học đau xót về việc giới thiệu cán bộ không đủ phẩm chất và năng lực nhưng là cánh hẩu, là họ hàng, là đổi chác (tôi nâng đỡ con anh thì anh nâng đỡ con tôi, hoặc tôi nâng đỡ người của anh thì anh nâng đỡ người của tôi…) và cũng không loại trừ việc đút lót tiền bạc, của cải để được vào các vị trí trọng yếu”.

Với mong muốn “không thể để những kẻ kém đức kém tài, vô liêm sỉ, chạy chức chạy quyền, có nguồn tài sản bất minh, nâng đỡ người thân, gia đình, họ hàng, là cánh hẩu, bị xã hội và báo chí lên án, lại vẫn có thể biện bạch thách thức dư luận hay lên giọng rao giảng đạo đức”, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị “công việc giới thiệu cần được cá nhân hóa”. 

Cụ thể là, “nếu người được tiến cử vi phạm những tiêu chuẩn về chuyên môn, đạo đức trong công việc, người giới thiệu và những thành viên nào trong tập thể tán thành giới thiệu bổ nhiệm nhân sự sai lầm cũng phải chịu trách nhiệm và bị xử lý kỷ luật tương xứng”.

Có thể nói, ý kiến của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rất cần thiết cho công tác cán bộ hiện nay. Sự mới mẻ và sự đột phá nằm ở yếu tố nêu cao trách nhiệm với việc đề bạt của cá nhân và tập thể. Thực tế đã chứng minh, có nhiều trường hợp cán bộ được đưa lên vị trí lãnh đạo, đã gây hệ lụy đau đớn cho xã hội.

Ví dụ, từ một cán bộ Đoàn không mấy nổi bật, ông Tất Thành Cang liên tục được giao các chức vụ Bí thư Quận 2, Giám đốc Sở GT-VT, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM rồi sau đó được bầu làm Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM và trúng cử Ủy viên Trung ương Đảng.

Sự thăng tiến vùn vụt của ông Tất Thành Cang khiến nhiều người ngạc nhiên, và sự sai phạm nghiêm trọng của ông Tất Thành Cang càng khiến nhiều người cay đắng. Bây giờ, ông Tất Thành Cang đã nhận hình thức kỷ luật thích đáng, còn những người đã nhiệt tình nâng đỡ ông Tất Thành Cang không có lỗi gì với cộng đồng chăng?

Quá trình vận động phát triển đất nước, đang đặt ra những thách thức gay gắt cho công tác cán bộ. Nếu giới thiệu và đề bạt không được giám sát và phản biện một cách đầy đủ và khoa học, thì những kẻ cơ hội chính trị sẽ có điều kiện ăn tàn phá hại mọi thành quả lao động và sáng tạo của nhân dân.

Thật nguy hiểm, khi một bộ phận cán bộ lại nảy sinh tâm lý không cần trau dồi trí tuệ và đạo đức bản thân để vươn lên phụng sự dân tộc, mà chỉ mưu tính luồn lách để tìm… ân sư đưa mình vào bậc thang danh vọng. Nếu người đi trước rước người đi sau không trong sáng và thiếu trách nhiệm, sẽ là nguồn gốc của liên minh đen tối thiết lập lợi ích nhóm quan liêu và tham nhũng!

LÊ THIẾU NHƠN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận