NNVN & Bạn đọc

Tranh chấp đất ở Quảng Ninh, một phụ nữ bị làm nhục

Cập nhật: 08:45, Thứ 4, 11/09/2019

Vì khoảng 100m2 đất ruộng mà một phụ nữ ở huyện Hoành Bồ bị lăng nhục suốt gần một năm nay. Điều đáng nói là vụ việc này có rất nhiều quyết định khó hiểu từ phía cơ quan chức năng.

Chụp ảnh phụ nữ đi vệ sinh rồi rêu rao khắp huyện

Đầu tháng 9, Báo NNVN  nhận được đơn kêu cứu của bà Đào Thị Gái, nội dung nói về việc bà bị hàng xóm thuê người chụp ảnh lúc đang đi vệ sinh rồi rêu rao khắp thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh.

11-44-03_ce95162c675212b7864
Bà Đào Thị Gái trên giường bệnh ở Bệnh viện Bãi Cháy.

Nhiều người dân tại tổ 4, khu 7, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, cũng xác nhận với chúng tôi về việc tấm ảnh đốn mạt nói trên được rêu rao tại các quán ăn, quán bia hơi. Người được dân địa phương nêu đích danh là Đặng Trung Hiếu, hàng xóm bà Gái.

Sự việc xảy ra từ tháng 11 năm ngoái. Đến ngày 12/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoành Bồ, có biên bản tiếp nhận nguồn tin về tội phạm, nội dung ghi lại việc bà Gái bị chụp ảnh và bôi nhọ. Theo đơn trình báo, ông Đặng Trung Hiếu đã thuê ông Hoàng Đãi, trú tại tổ 3, khu 3, thị trấn Trới, chụp ảnh bà Gái và phát tán đi nhiều nơi.

Ngày 2/2/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoành Bồ có Thông báo số 105, gửi bà Gái, trong đó nêu: Hành vi không cấu thành tội phạm. Do đó, cơ quan công an không khởi tố với ông Hiếu. Thông báo có chữ ký của thượng tá Nghiêm Đức Thọ, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoành Bồ.

Trong khi đó, dân địa phương cho biết ông Hiếu vẫn tiếp tục đi rêu rao, cho nhiều người xem bức ảnh và tuyên bố “không ai làm được gì”.

Hơn 7 tháng qua, mỗi khi ra đường, chồng con và bà Gái đều bị người xung quanh chỉ trỏ, bàn tán. Nhiều cán bộ thị trấn Trới và huyện Hoành Bồ cũng xác nhận với chúng tôi rằng họ có biết thông tin.

Tuy nhiên, ngày 5/9, khi chúng tôi liên hệ với Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam, thì Hội Phụ nữ huyện Hoành Bồ mới cử cán bộ liên hệ với bà Gái. Vị cán bộ này nói cơ quan đấu tranh cho quyền lợi phụ nữ của huyện Hoành Bồ “không biết chuyện về bà Gái” với lý do bà không có đơn thư trình báo.

PV đã cố gắng liên lạc với Hội Phụ nữ huyện Hoành Bồ, song cán bộ hội viện cớ bận, không trả lời.

Bị lăng nhục kéo dài, bà Gái vốn đã gầy yếu nay lại càng gầy hơn. Ngày 8/9, bà Gái phải nhập viện cấp cứu do suy nhược cơ thể. Bệnh viện thị trấn Trới đã phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.
 

Bản án khó hiểu của tòa Hoành Bồ

Việc ông Hiếu có hành vi lăng nhục bà Gái, được cho là bắt nguồn từ tranh chấp đất đai. Vụ tranh chấp đã được TAND huyện Hoành Bồ xét xử, song không nhận được sự đồng thuận của bị đơn là bà Gái và dư luận chung ở huyện.

Thực hiện Quy hoạch chi tiết đất điểm lẻ xen cư tại Khu 7, thị trấn Trới, năm 2011, UBND huyện Hoành Bồ cho phép các hộ dân tự thỏa thuận bồi thường GPMB và tự đầu tư cơ sở hạ tầng. Theo đó, hộ ông Hiếu và hộ ông Tâm, bà Gái thỏa thuận đổi đất theo hình thức: hộ ông Hiếu được nhận 1 ô đất theo sơ đồ rộng 7,5m và sẽ trả lại cho ông Tâm đất ruộng phía sau tương ứng 2m2 đất ruộng đổi lấy 1m2 đất mặt đường.

Tuy nhiên, sau khi được UBND huyện Hoành Bồ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Hiếu đã không thực hiện thỏa thuận chuyển giao cho ông Tâm, bà Gái. Gia đình ông Tâm đã xây kè chắn ngang nhằm mục đích lấy lại phần đất đã thỏa thuận. Trong quá trình đòi đất của mình, ông Tâm và bà Gái bị ông Hiếu kiện ngược ra tòa.

Ngày 30/7/2019, TAND huyện Hoành Bồ tuyên xử chấp nhận đơn kiện của ông Đặng Trung Hiếu. Buộc vợ chồng ông Đào Công Tâm và Đào Thị Gái phải tháo dỡ bờ kè để trả lại 131,2m2 đất cho ông Đặng Trung Hiếu và bà Đặng Thị Dung.

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Hoành Bồ lập tức bị kháng nghị và gây bức xúc cho hộ ông Tâm, bà Gái bởi nhiều nội dung “chưa thu thập các chứng cứ” để làm rõ.

Ngày 13/8/2019, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Hoành Bồ đã có Quyết định số 01/QĐKNPT/VKS-DS, về việc kháng nghị bản án của tòa vì có nhiều nội dung chưa được làm sáng tỏ.

Cụ thể, kháng nghị này chỉ ra nhiều điểm chưa hợp lý trong phán quyết của Tòa và cách xử lý của UBND huyện Hoành Bồ. Theo Viện KSND huyện Hoành Bồ, về thu thập chứng cứ, có đủ cơ sở xác định: Diện tích đất tranh chấp có một phần trước kia thuộc quyền sử dụng của bà Gái và chồng là ông Đào Công Tâm.

Ngoài ra, Viện KSND cũng chỉ ra một số điểm bất thường khác. Thứ nhất, UBND huyện Hoành Bồ cho rằng việc thu hồi và giao đất “có thiếu sót nhỏ” song chưa đánh giá, nêu rõ thiếu sót đó là gì, vi phạm điều khoản nào của luật chuyên ngành, luật dân sự, để các cấp xét xử xem xét, đánh giá toàn diện vụ án.

Thứ hai, Tòa sơ thẩm chưa yêu cầu UBND huyện Hoành Bồ cung cấp các tài liệu làm cơ sở xem xét vụ án. Trong đó, đặc biệt là sơ đồ giải phóng mặt bằng để xác định ranh giới diện tích đất của hộ bà Gái và hộ ông Hiếu.

Từ những vấn đề trên, Viện KSND huyện Hoành Bồ cho biết từ ngày 13/8/2019, đã có kháng nghị gửi TAND huyện, TAND tỉnh Quảng Ninh, Viện KSND tỉnh Quảng Ninh. Điều đáng lưu ý là đã quá thời hạn quy định nhưng vụ việc vẫn chưa được làm rõ khi một nguồn tin của chúng tôi tại TAND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này cho đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo của TAND huyện Hoành Bồ.

Vì sao một phụ nữ bị lăng nhục suốt gần năm trời, trong khi kẻ gây ra sự việc vẫn nhởn nhơ? Vì sao một bản án được tuyên với nhiều điều bất cập, đến mức Viện KSND huyện Hoành Bồ phải có văn bản kháng nghị, song đương sự là ông Hiếu vẫn đi rêu rao khắp nơi về chuyện “thắng cuộc”, “biết trước bản án”?

Trước khi có phiên tòa với nhiều điều bất thường, ngày 18/12/2013, UBND thị trấn Trới từng tổ chức hòa giải giữa hộ ông Hiếu và hộ bà Gái.

Nội dung biên bản cho biết trước khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ ông Hiếu đã có giấy viết tay thỏa thuận với hộ bà Gái, với chồng là ông Tâm - chủ sử dụng đất. Tuy nhiên, sau đó bà Dung - vợ ông Hiếu đã xé bỏ giấy viết tay.

Tại buổi hòa giải, bà Dung nhận sai và xin lỗi gia đình ông Tâm. Biên bản hòa giải có ý kiến của chuyên viên Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hoành Bồ, trong đó đề nghị ông Tâm “bỏ qua” cho gia đình ông Hiếu, bà Dung, để gia đình này xin lỗi và thực hiện thỏa thuận bồi thường như trong giấy viết tay.

Sau đó 6 năm, TAND huyện Hoành Bồ tuyên giấy viết tay không có giá trị pháp lý. Đây là một trong những lý do VKS Hoành Bồ kháng nghị, nêu rõ đây là việc chưa đảm bảo căn cứ, vi phạm Điều 97 BLTTDS.

Văn Việt – Hoàng Anh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận