Sức khỏe - Gia đình

Trẻ sơ sinh bị khối u bướu bất thường

Cập nhật: 07:15, Thứ 3, 29/09/2015

Tuần qua Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) tiếp nhận liên tiếp 2 ca trẻ sơ sinh bị bướu cổ to bất thường, một bé từ Vĩnh Long và một bé được chuyển lên từ Cà Mau.

17-24-10_bs-do-trung-hieu-pgd-dng-gii-thich-c-buou-coqui
BS Đào Trung Hiếu đang giải thích sự khó khăn của ca sơ sinh bị khối bướu bạch mạch vùng cổ

Cách đây không lâu, đầu tháng 7, BV Nhi đồng 1 cũng vừa phẫu thuật thành công ca bướu máu cho trẻ sơ sinh 15 ngày tuổi.

Theo BS Đào Trung Hiếu, PGĐ Bệnh viện Nhi đồng 1, trong qúa trình phát triển bào thai, do một nguyên nhân nào đó mạch máu thai nhi bị ứ tắc và tại đây hình thành khối u máu. Đây là dị dạng mạch gọi là u nang bạch mạch.

Về nguyên tắc khối u có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trong cơ thể bé. Tuy nhiên, vị trí thường gặp nhất là vùng cổ và mặt (80-90%), u nang nhỏ nhưng có những ca gồm nhiều u nang tập trung một chỗ.

Khi phát hiện bướu, đa phần sẽ được xử lý bằng phẫu thuật nếu đó là bướu đơn độc. Nhưng nếu khối bướu có nhiều nang nhỏ, lấn vào những vị trí hiểm hóc thì không thể can thiệp phẫu thuật được, nếu mổ sót lại cái nang nào sau này sẽ lại phát triển.

Tùy từng trường hợp bệnh nhi mà cân nhắc lựa chọn hướng xử trí bướu phù hợp. Vùng mặt và cổ tập trung nhiều dây thần kinh, trong quá trình mổ nếu tổn thương dây thần kinh có thể gây liệt mặt, méo miệng hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của não sau này.

Ví dụ như 2 ca có khối u bướu ở cổ đến từ Vĩnh Long và Cà Mau vừa nói trên. Khối bướu lớn có thể chèn vào đường thở khiến em bé suy hô hấp, ngưng thở hoặc bướu có thể bị vỡ, nhiễm trùng.

Vị trí bướu của bé ở Cà Mau, nếu phẫu thuật thì có nguy cơ bị méo miệng. Còn bé ở Vĩnh Long, xác xuất phẫu thuật có thể gây nguy hiểm cho các cơ quan chức năng khác, thậm chí là nguy hiểm tính mạng.

BS Trung Hiếu cho biết thêm, trung bình mỗi năm bệnh viện tiếp nhận từ 30-40 ca bướu u nang bạch mạch. Nhưng ở lứa tuổi sơ sinh thì không nhiều, chỉ chừng chục ca.

Cách đối phó với khối bướu máu ở trẻ sơ sinh là, khi phát hiện bướu, hầu hết được phẫu thuật bóc tách khối u nếu nó thuộc loại khối u đơn hoặc nằm vị trí không nguy hiểm.

Còn những trường hợp khó như 2 ca bướu bẩm sinh vùng cổ ở Vĩnh Long và Cà Mau, do không được phát hiện trong giai đoạn mang thai, sau sinh bướu cổ rất to, kết quả CT bướu dịch cổ, kích thước khoảng 7 cm. 

Với những trường hợp này sẽ siêu âm để biết phía nào trong bướu chứa nhiều dịch nhất, bác sỹ chuyên môn sẽ chích kim vào đó hút dịch ra, sau đó tiêm chất bleomycin vào.

Chất này sẽ giúp tạo phản ứng sơ hóa mô bướu, không cho tái phát hình thành bướu trở lại, nếu bướu lớn sẽ phải tiêm nhiều lần.

Trong quá trình mang thai nếu thai phụ thường xuyên khám thai thì có thể sớm phát hiện ra trường hợp thai nhi có khối bướu bất thường.

Vì bướu có thể ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nên nếu khối bướu quá to, trên 10 cm, thì sản phụ sẽ được bác sĩ tư vấn chọn hình thức sinh phù hợp để không gây vỡ bướu, dễ biến chứng nguy hiểm.

Do vậy, các thai phụ nên thăm khám thai thường xuyên để phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi.

Phương Chi

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận