Sự kiện - Bình luận

Triển vọng mới trên bán đảo Triều Tiên

Cập nhật: 11:05, Thứ 4, 07/03/2018

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên trong thời gian gần đây bỗng trở nên êm ả hơn sau các động thái thân thiện giữa đôi bên.

Tin cho biết Triều Tiên và Hàn Quốc có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh với sự tham dự của các lãnh đạo cao nhất.
 

“Trang sử mới về thống nhất đất nước”

Phái đoàn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gồm 10 người, đến Triều Tiên hôm 5/3. Đoàn được dẫn đầu bởi Chánh văn phòng An ninh quốc gia Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Suh Hoon. Ông Suh Hoon là người có nhiều kinh nghiệm về Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un tiếp phái đoàn Hàn Quốc tại Seoul

Việc Hàn Quốc cử phái đoàn đặc biệt sang Triều Tiên, diễn ra ngày sau Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, có sự tham gia của các VĐV Triều Tiên. Đây trở thành một sự kiện lớn được đưa rất đậm trên truyền thông quốc tế. VĐV đôi bên thậm chí cùng diễu hành chung ở lễ khai mạc Olympic, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đồng thời cử em gái, Kim Jo-yong, thành viên cấp cao đảng Lao động cầm quyền của Triều Tiên, tới Hàn Quốc. Chuyến đi của bà Kim Jo-yong là lần đầu tiên một quan chức cấp cao đảng Lao động Triều Tiên tới Hàn Quốc, kể từ sau cuộc chiến 1950-1953.

Reuters hôm qua cho biết tại Seoul, phái đoàn Hàn Quốc đã được nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp đón rất trọng thể. Đôi bên được tin đã trao đổi các giải pháp nhằm hạ nhiệt tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Một chi tiết khá được chú ý, phái đoàn Hàn Quốc đã gửi thư của Tổng thống Moon Jae-in tới tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Kim Jong-un đã nói với một thành viên phái đoàn Hàn Quốc về ý muốn đẩy mạnh quan hệ giữa hai miền, đồng thời “viết một trang sử mới về thống nhất đất nước”.

Theo Bloomberg, cuộc gặp của ông Kim Jong-un với phái đoàn Triều Tiên diễn ra trong hơn 4 giờ đồng hồ. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011, ông Kim Jong-un tiếp xúc với giới chức Hàn Quốc. Ông Kim Jong-un đã đồng ý với đề nghị của Hàn Quốc về một hội nghị thượng đỉnh giữa đôi bên, với sự tham dự của ông và Tổng thống Moon Jae-in.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cũng nhấn vào nội dung này khi cho biết, đặc phái viên Hàn Quốc đã chuyển ý định của ông Moon Jae-in về hội nghị thượng đỉnh trên. Báo này cũng mô tả, cuộc gặp tại Seoul diễn ra trong “bầu không khí chân thành của những người đồng bào”, và cho biết đôi bên đã “đạt được những thoả thuận đáng hài lòng”. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc trong khi đó kiềm chế hơn khi cho biết, cuộc gặp “không gây thất vọng”, nhưng không nêu thêm chi tiết.

“Đấy không phải là một thoả thuận, chúng tôi chỉ bàn luận”-AFP dẫn lời một quan chức Nhà Xanh (Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc) nói, đồng thời cho biết thêm, đôi bên chỉ “chia sẻ góc nhìn” đối với một số vấn đề.
 

Phản ứng của Mỹ

Các động thái gần đây của Triều Tiên, từ việc cử đoàn VĐV tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 được một số ý kiến phân tích cho rằng có mục đích làm suy yếu liên minh giữa Mỹ và Hàn Quốc. Trên thực tế, các phát biểu gần đây giữa Seoul và Bình Nhưỡng liên quan đến vấn đề Triều Tiên đang có những khác biệt, đặc biệt về cách thức xử lý cuộc khủng hoảng hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên.

AFP hôm qua dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Robert Manning cho biết, Mỹ “lạc quan thận trọng” nhưng vẫn khuyến khích đối thoại Hàn-Triều diễn ra. Báo chí hai miền Triều Tiên trong khi đó tỏ ra phấn khởi hơn với triển vọng quan hệ được cải thiện giữa đôi bên. Tờ Korea Herald đã đề cập tới một điểm đáng chú ý khi ông Kim Jong-un tiếp phái đoàn Hàn Quốc, đó là sự tham dự của bà Ri Sol-ju, vợ nhà lãnh đạo Triều Tiên. Đây mới là lần đầu tiên bà Ri Sol-ju góp mặt trong 7 lần ông Kim tiếp quan chức quốc tế. Đây là một chỉ dấu tích cực Triều Tiên dành cho Hàn Quốc.

An Quốc

(Theo BBC, AFP, Reuters)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận