Sự kiện - Bình luận

Triều Tiên giành điểm đầu tiên trước Mỹ

Cập nhật: 10:53, Thứ 2, 04/06/2018

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều chưa diễn ra nhưng đã có những nhận xét cho rằng, chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giành được thắng lợi đầu tay.

Tổng thống Donald Trump tươi cười khi đón tiếp cựu tướng tình báo Triều Tiên Kim Yong Chol

Và, cái người Mỹ tranh luận đến nhiều lúc này lại là nghệ thuật đàm phán cũng như kinh nghiệm chính trị của Tổng thống Donald Trump.
 

Không thân mật với kẻ địch

Năm 2009 khi đã thôi chức Tổng thống, ông Bill Clinton tới Triều Tiên trong sứ mệnh đàm phán giải cứu 2 phóng viên Mỹ, Euna Lee và Laura Ling. Cả 2 làm việc cho kênh Current TV của cựu Phó Tổng thống Al Gore, bị kết án 12 năm tù sau khi bị bắt ở biên giới Triều Tiên và Trung Quốc với tội danh xâm nhập trái phép và “có hành vi thù địch”.

Một mệnh lệnh nghiêm ngặt đã được ông Bill Clinton đưa ra với đội ngũ dưới quyền trước cuộc gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-Il, chả của ông Kim Jong-un: không được cười! Thực tế là trong suốt chuyến đi trên, ngoại trừ lần duy nhất cười với 1 em bé Triều Tiên trao hoa cho mình, cựu Tổng thống Bill Clinton luôn giữ khuôn mặt nghiêm nghị, kể cả khi làm việc với ông Kim Jong-Il.

Nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng đây là một chuẩn mực ngoại giao được thực hiện nghiêm ngặt qua nhiều đời Tổng thống Mỹ. Sử gia Robert Dallek cho biết, các trợ lý của cựu Tổng thống Dwight Eisenhower từng lưu ý ông không được cười khi gặp lãnh đạo Liên Xô sau khi lãnh đạo Joseph Stalin qua đời. “Họ được lưu ý không thể hiện thái độ bằng hữu thân thiện. Về đối nội, sẽ là một trò chơi nguy hiểm nếu anh tỏ ra gần gũi với kẻ là kẻ địch của mình”-Dallek nói.

Theo Washington Post, năm 2016 Tổng thống Barack Obama đã tới thủ đô Havana trong lịch trình bình thường hoá quan hệ ngoại giao giữa Mỹ với Cuba. Tại cuộc họp báo chung sau đó, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã nâng cánh tay ông Obama lên để biểu thị cho thắng lợi của cuộc gặp. Tuy nhiên, ông Obama đã thõng tay xuống. Các trợ lý của ông Obama nói với phóng viên, cựu Tổng thống Mỹ từ chối hình ảnh mang tính biểu tượng với ông Raul vì giữa đôi bên vẫn tồn tại nhiều khác biệt.
 

Ông Donald Trump khác tất cả

Đối xử với lãnh đạo bị Mỹ xem là độc tài như thế nào luôn là vấn đề nhạy cảm với các đời Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên với trường hợp ông Donald Trump hiện nay, tất cả đảo ngược.

Cách ông Trump chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “miếng bánh chocolate tuyệt vời nhất” trong cuộc gặp ở Mar-a-Largo năm ngoái. Ông ca ngợi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte với cuộc chiến chống ma tuý khiến hàng nghìn người thiệt mạng, coi đây là “công việc không thể tin với vấn đề ma tuý”. Mới hồi tháng 3, ông hoan nghênh Tổng thống Nga Vladimir Putin, bất chấp các cố vấn an ninh quốc gia cảnh báo không nên chúc mừng.

Với Triều Tiên, ông Trump vừa dành cho đại sứ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cựu tướng tình báo Kim Yong Chol màn tiếp đón trọng thị ở Nhà Trắng. Hình ảnh ông Trump tươi cười khi chụp ảnh với ông Kim Yong Chol khi nhận lá thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cả thời điểm đón tiếp trước đó lập tức khiến phe đối lập Mỹ “nóng trong người”. Ông Kim Yong Chol từng bị cáo buộc đứng sau vụ phóng ngư lôi vào tàu Cheonan của Hàn Quốc năm 2010, khiến 46 thuỷ thủ thiệt mạng.

Theo Washington Post, những gì ông Trump thể hiện đã “dâng” cho Triều Tiên chiến thắng đầu tiên ngay khi hội nghị giữa đôi bên chưa diễn ra. Cựu đại sứ Mỹ tại LHQ, Bill Richardson cho rằng, bức ảnh ông Trump đang cười khi với ông Kim Yong Chol sẽ được lan truyền ở Triều Tiên với ý nghĩa thể hiện sự cân bằng giữa 2 người. Theo ông Richardson, người có kinh nghiệm tiếp xúc nhiều nhà lãnh đạo thế giới như Saddam Hussein và cũng nhiều lần tới Bình Nhưỡng, ông Trump cần tránh bị tuyên truyền theo xu hướng trên. Cựu quan chức Ngoại giao Christopher Hill thì nhận xét, ông Trump đã trao chiến thắng ngoại giao cho Triều Tiên với phong cách “hẹn hò tốc độ”.

Ông Dallek nhận xét ông Trump thiếu kinh nghiệm và hiểu biết những gì đang đối mặt. Mặc dù vậy, ông Daniel Russel, quan chức chính sách ngoại giao châu Á dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama tin rằng, ông Trump đang áp dụng nghệ thuật đàm phán kinh doanh khi ngồi ghế Tổng thống, đó là tạo quan hệ thân thiện với người đối diện để đạt được mục đích của mình. Nhà Trắng cũng cho biết, ông Trump đã rất tự tin khi đột ngột nhận lời mời gặp mặt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 3.

An Quốc

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận