Sự kiện - Bình luận

Triều Tiên 'thay máu' tướng lĩnh quân đội cấp cao

Cập nhật: 11:05, Thứ 3, 05/06/2018

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, trước thềm phiên hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, chính quyền Triều Tiên đã bất ngờ thay 3 lãnh đạo quân đội. Trong số này gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Pak Yong Sik.

Người thay thế ông Pak, theo tin từ Hàn Quốc, là ông No Kwang Chol, đứng đầu uỷ ban kinh tế số 2 của đảng Lao động Triều Tiên, đồng thời cũng là Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng. Hai người còn lại là Tổng tham mưu trưởng Ri Myong Su, bị thay bởi tướng Ri Yong Gil và Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Kim Jong Gak, phải nhường vị trí cho ông Kim Su Gil.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các tướng lĩnh cấp cao Triều Tiên tại vùng du lịch Wonsan-Kalma

Theo Reuters, động cơ quyết định trên của ông Kim Jong-un hiện chưa rõ, nhưng nó cho phép ông Kim và đảng Lao động cầm quyền siết chặt kiểm soát đối với quân đội Triều Tiên (KPA) ở vào thời điểm nhạy cảm cả về quan hệ đối ngoại lẫn trong nước. Chỉ ít ngày tới, ông Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh 2 nước Mỹ-Triều, tổ chức tại Singapore.

“Nếu Kim Jong-un muốn thiết lập hoà bình với Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời thoả thuận ít nhất một phần về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, ông ta cần giữ được ảnh hưởng của KPA”-Ken Gause, Giám đốc Nhóm các vấn đề quốc tế tại CAN, một tổ chức nghiên cứu liên quan đến quốc phòng phi lợi nhuận, cho biết.

Hồi tháng trước, tờ Washington Post từng dẫn nguồn thạo tin liên quan đến việc thu xếp cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều cho biết, ông Kim Jong-un lo ngại về khả năng một cuộc đảo chính quân sự có thể xảy ra, trong trường hợp rời Triều Tiên tới Singapore. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin hoặc dấu hiệu nào cho thấy những người bị thay thế là vì vấn đề trên. Theo Reuters, chỉ có một điều chắc chắn, các tướng lĩnh mới được thăng chức đều là những người trung thành với ông Kim Jong-un, bên cạnh yếu tố khác là trẻ hơn. Đơn cử như tướng Ri Yong Gil, 63 tuổi, được cho là trẻ hơn 21 tuổi so với ông Ri Myung Su.
 

Cải cách kinh tế

Michael Madden, chuyên gia về Triều Tiên của 38 độ Bắc thuộc Đại học John Hopkins chỉ ra rằng, các quyết định của ông Kim Jong-un liên quan tới 2 vấn đề. Một là tăng kiểm soát quân đội và thứ 2, thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước. Cải cách kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân là một mục tiêu trọng tâm của ông Kim Jong-un trong giai đoạn tới.

Trái với ông nội và cha, ông Kim Jong-un có thời gian dài học tập ở nước ngoài, được cho là có đầu óc cởi mở hơn. Sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kim Jong-un có thể chờ đợi Triều Tiên sẽ được tiếp nhận nhiều nguồn viện trợ quốc tế hơn. Theo giáo sư Yang Moo-jin, thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul (Hàn Quốc), những gương mặt mới vì vậy có thể củng cố quyền lực của ông Kim, tăng mối liên hệ giữa đảng Lao động cầm quyền với quân đội, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế. “Những người mới (các tướng lĩnh được bổ nhiệm) đều còn trẻ và có năng lực”-ông Yang Moo-jin cho biết.

Theo Reuters, 3 tướng lĩnh mới cũng là những người ôn hoà và có kinh nghiệm giao thiệp quốc tế. Đây là yếu tố ông Kim Jong-un cần khi cần muốn thực hiện các cuộc gặp với những lãnh đạo thế giới như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Syria. Nói như chuyên gia Madden thì những người trên “biết ngồi ở vị trí nào” và điều chỉnh hành vi của mình ra sao.

Tổ chức vận động chống hạt nhân từng đoạt giải Nobel Hoà Bình ICAN cho biết sẵn sàng trả chi phí cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore ngày 12/6 tới. ICAN đưa ra đề nghị trên sau khi có tin, Triều Tiên có thể gặp khó khăn trong việc chi trả chi phí cho phiên họp thượng đỉnh Mỹ-Triều. ICAN cho biết sẽ dùng tiền thưởng Nobel Hoà Bình để chi trả.

 

An Quốc

(Theo Reuters, Yonhap)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận