Phóng sự

Trở lại điểm tái định cư Pa Lay những ngày giáp tết

Cập nhật: 13:15, Thứ 7, 26/01/2019

Vào một ngày cuối năm, chúng tôi trở lại bản Pa Lay, xã Nà Mường, huyện Mộc Châu (Sơn La), nơi có điểm tái định cư xen ghép.

Mặc dù cuộc sống mới còn nhiều khó khăn, nhưng bà con luôn phát huy tinh thần đoàn kết cùng nhau xây dựng quê hương mới.

08-28-39_p1149228
Một góc điểm tái định cư bản Pa Lay, xã Nà Mường, huyện Mộc Châu

Về Pa Lay lần này, trong những ngày giáp tết Kỷ Hợi, chúng tôi cảm nhận không khí vui tươi, phấn khởi tràn ngập khắp mọi nhà, bởi sức sống đang vươn lên nơi điểm tái định cư mới. Đi trên con đường bê tông sạch sẽ, hai bên đường là những ngôi nhà xây dựng kiên cố, điểm trường mầm non; nhà sàn truyền thống được cải tiến nâng cấp khang trang; xa xa là dãy núi cao điệp trùng tôn thêm vẻ đẹp làng quê mới.

Được bà con giới thiệu và chỉ dẫn, chúng tôi đã tìm đến nhà ông Hà Văn Áo, Bí thư chi bộ, cũng thật tình cờ và rất may gặp được cả ông Hà Văn Chung, trưởng bản đang trao đổi công việc. Sau chén trà mời khách, ông Chung cho biết, bản Pa Lay sở tại bà con sinh sống từ bao đời nay, có 96 hộ, đất rộng người thưa.

Năm 2017 được Nhà nước chọn nơi nay làm điểm tái định cư cho 35 hộ dân ở các xã Tân Phong, Nam Phong và Bắc Phong của huyện Phù Yên chuyển đến. Hiện cả bản cũ và mới có 131 hộ, 565 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc Thái, Mường, Kinh cùng sinh sống.

Những ngày đầu mới đến, bà con còn lạ nước, lạ cái gặp không ít khó khăn. Song được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp, các ngành, nhân dân trong xã và bà con bản sở tại giúp đỡ tận tình, đóng góp công sức sửa sang dựng lại nhà cửa, đồng thời được Nhà nước đầu tư các công trình phúc lợi như đường, điện lưới quốc gia, hệ thống nước sạch, nhà lớp học mầm non đều xây dựng kiên cố, khang trang; cùng với đó là các chính sách, dự án hỗ trợ về cơ sở vật chất nên sinh hoạt dần đi vào ổn định.

Tháng 12/2017 chuyển đến nơi ở mới và tính đến thời điểm này, tròn một năm bà con tập trung vào việc kiến thiết cơ sở vật chất nhà ở, tranh thủ ngày mùa tăng gia ruộng nương, tận dụng diện tích đất đai đã được quy hoạch cho các hộ gieo trồng hoa màu trên nương như ngô, lúa, sắn, chuối và phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế, từ 200 đến 300 cây/hộ.

Điểm nổi bật là tinh thần đoàn kết tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống sinh hoạt và phát triển sản xuất bằng hình thức đổi công. Được bà con địa phương truyền đạt kinh nghiệm làm ăn, cán bộ khuyến nông hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, những hộ mới chuyển đến đã tích cực thâm canh cây trồng, vật nuôi theo hướng kinh tế hàng hóa.

Với bản tính cần cù chịu khó, kết quả vụ thu hoạch lúa nương đầu tiên thu về bình quân mỗi hộ từ 20 – 25 bao thóc, tương đương 1 – 1,5 tấn thóc đã giải quyết một phần quan trọng về lương thực.

Ông Áo và ông Chung dẫn chúng tôi đi thăm một vòng quanh bản, rẽ vào thăm gia đình ông Đinh Văn Lương, tiếp chúng tôi trong ngôi nhà sàn khang trang đầy đủ tiện nghi, ông nhớ lại: “Trước đây ở xã Tân Phong, vì dòng điện Tổ quốc, bà con chúng tôi phải di vén lên trên cao trình, sản xuất canh tác trên đất dốc và đánh bắt thủy hải sản, thu nhập bấp bênh, xa đường cái, xa chợ búa đi lại phải qua sông qua đò cuộc sống sinh hoạt khó khăn lắm".

Đến năm 2017 được sự quan tân của Đảng, Nhà nước di chuyển đến điểm tái định cư này, bà con rất phấn khởi, tuy nhiên mới đầu cũng trắc trở, nhờ được Nhà nước hỗ trợ, người dân địa phương cưu mang đùm bọc, giúp đỡ, cộng với sự nỗ lực của bà con nên đến nay cuộc sống dần ổ nđịnh, đã làm quen và thích nghi với nơi ở mới. Tiếp theo chúng tôi đến thăm lớp học mầm non trong giờ cô trò tập múa hát, những gương mặt trẻ thơ thật hồn nhiên và đáng yêu.

Qua trao đổi, ông Hà Văn Áo, Bí thư Chi bộ cho biết: Trong những năm qua, Chi bộ đã lãnh đạo thực hiện các mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, an ninh, quốc phòng. Trong đó, coi trọng nhiệm vụ phát triển kinh tế, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, thâm canh cây trồng; chuyển đổi đất bạc màu sang trồng rừng, trồng cây ăn quả giá trị kinh tế cao, kết hợp phát chiển chăn nuôi gia súc, gia cầm, và một số ngành nghề khác.

Song song với phát triển kinh tế, Chi bộ, Ban quản lý bản tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các mặt đời sống xã hội; các tổ chức chính trị xã hội được củng cố, kiện toàn và hoạt động nề nếp. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, gắn với “Xây dựng nông thôn mới”.

Thực hiện tốt các hương ước, quy ước của bản, nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm trong chi tiêu; làm tốt công tác phòng chống ma túy, an ninh trật tự ổn định; đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vận động100% trẻ em trong độ tuổi đến trường; thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, phấn đấu 75% hộ đạt gia đình văn hóa.

Chia tay điểm tái định cư Pa Lay, chúng tôi ai cũng vui mừng, phấn khởi lây với bà con. Song cũng đồng cảm với những băn khoăn, trăn trở của bà con mong muốn Nhà nước đầu tư xây dựng tiếp nhà văn hóa, tuyến đường vào nghĩa địa, tường bao 2 đầu hồi điểm trường mầm non và chi trả tiền công cho cán bộ BQL bản tham gia đo đạc, kiểm đếm từ ngày đầu dự án quy hoạch điểm tái định cư, để bà con yên tâm, phấn khởi ổn định cuộc sống, chung tay xây dựng quê hương mới.

 

Mùi Len

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận