Doanh Nghiệp - HTX

Trở về quê khởi nghiệp từ '0 đồng' đến doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Cập nhật: 07:15, Thứ 3, 17/04/2018

Trở về quê chỉ với chút kinh nghiệm sau một năm làm thuê cho DN vật liệu ở TP.HCM làm “vốn” khởi nghiệp, anh Lê Đình Chiến (SN 1986, trú tại xóm Trung, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) đã xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung với doanh thu đạt 2,5 tỷ đồng/năm.

20-40-53_1
Ông chủ trẻ Lê Đình Chiến giới thiệu sản phẩm với khách hàng

Tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, như bao chàng trai khác, Lê Đình Chiến ở lại làm thuê cho một công ty chuyên về sản xuất vật liệu xây dựng ở TP.HCM. Với đồng lương 4 triệu đồng/tháng, Chiến sống chật vật nơi phố thị phồn hoa đắt đỏ. Hai người anh trai đều lập nghiệp ở xa, làm thuê được một năm, Lê Đình Chiến quyết định trở về quê lập nghiệp vừa chăm sóc mẹ già, vừa xây dựng quê hương.

Chiến trở về với hai bàn tay trắng và chút kinh nghiệm ít ỏi về sản xuất vật liệu xây dựng mà anh “học lỏm” được khi làm việc ở Sài Gòn. Việc đầu tiên, anh đi thăm dò thị trường, đặc biệt là các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn Hà Tĩnh.

“Lúc đó, ở Hà Tĩnh chỉ có vài xưởng sản xuất gạch không nung mà theo mình trong tương lai làm loại gạch này sẽ được người tiêu dùng ưa chuộng bởi trước hết nó tận dụng được nguồn nguyên liệu phế thải và giảm bớt ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, nhu cầu về vật liệu xây dựng của người dân ngày một tăng nên việc sản xuất gạch không nung là “món nghề” rất tiềm năng”, Chiến tâm sự.

Sau khi tìm được hướng đi, anh bắt đầu tìm hiểu về công nghệ sản xuất gạch không nung qua ti vi, sách báo, đồng thời tiếp cận quy trình sản xuất tại các nhà máy ở Quảng Bình, Nghệ An.

Khó khăn đầu tiên đặt ra với chàng trai 8X lúc này là nguồn vốn. Tuy nhiên, “mấy ai khởi nghiệp mà không phải vay mượn và muốn thành công phải liều và liều đúng cách”.

Với suy nghĩ đó, Chiến quyết định mượn mẹ sổ đỏ “cắm” ngân hàng vay 500 triệu đồng về làm vốn. “Lúc trao sổ đỏ cho mình, mẹ bảo: “Cố gắng lên con, mày mà thất bại thì mẹ con ra đê ở”, nói là nói thế nhưng trong thời gian xây dựng xưởng hay những lúc khó khăn mẹ động viên mình rất nhiều. Ngoài ra, mình vay mượn thêm anh em hơn 500 triệu đồng nữa mới đủ vốn mở xưởng”, anh cười.

Tháng 3/2015, chàng trai trẻ thuê 1.000m2 đất tại xã Thạch Hạ xây dựng nhà xưởng, đến tháng 7/2015 nhà máy sản xuất gạch không nung bắt đầu đi vào hoạt động và cho ra những sản phẩm đầu tiên. Lúc này, khó khăn mới lại nảy sinh khi gạch sản xuất ra không đạt tiêu chuẩn cao và số lượng gạch bị vỡ nhiều. Hơn nữa, việc tìm đầu ra cho sản phẩm còn nhiều khó khăn khiến xưởng lâm vào cảnh lỗ nặng, thậm chí có thời điểm không đủ tiền trả lương cho công nhân.

20-40-53_2
Nhà máy sản xuất gạch không nung tiêu thụ 40.000 viên gạch/tháng, doanh thu 2,5 tỷ/năm

Lúc đó anh chán nản cùng cực nhưng rồi được gia đình động viên Lê Đình Chiến lại tiếp tục đứng lên tìm ra nguyên nhân, đồng thời anh tự mình mang sản phẩm đến từng nhà dân, từng công trình xây dựng để giới thiệu.

Sau gần 1 năm, khách hàng mới bắt đầu tin tưởng vào sản phẩm và được các chủ thầu “để mắt” tới. Nhờ ưu tiên về chất lượng, sản phẩm đạt chuẩn nên lượng gạch tiêu thụ ngày một tăng lên, nhà máy của anh dần đi vào hoạt động ổn định và có thu nhập.

Đến nay, nhà máy sản xuất gạch không nung do anh làm chủ tiêu thụ 40.000 viên gạch mỗi tháng, doanh thu đạt 2,5 tỷ đồng, trừ chi phí anh “giắt túi” gần 300 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm cho hơn 10 lao động địa phương với thu nhập bình quân từ 4 – 7 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, anh cũng mở rộng sản xuất và kinh doanh thêm sản phẩm gạch block, terrazzo. Hiện nay, thị trường tiêu thụ của anh chủ yếu là ở các huyện Lộc Hà, Thạch Hà (Hà Tĩnh) và thành phố Hà Tĩnh.

Theo anh Chiến, ưu điểm của gạch không nung so với gạch truyền thống chính là sử dụng các phể phẩm, bụi đá xây dựng (đá 1:2) làm nguyên liệu sản xuất và giảm bớt được ô nhiễm môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Toàn bộ công nghệ sản xuất gạch không nung được du nhập từ nước Ý với công nghệ ép thủy lực nên sản phẩm có độ bền rất lâu.

Với những nỗ lực của mình, năm 2017, Lê Đình Chiến trở thành một trong hai cá nhân của Hà Tĩnh vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của, giải thưởng tôn vinh thanh niên nông thôn đạt thành tích xuất trong sản xuất kinh doanh, phát triển ngành nghề và xây dựng NTM tại địa phương.

 

TÂM ĐAN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận