Thời sự

Trung Quốc siết thông quan, hơn 600 xe container thanh long ùn ứ tại Lào Cai

Cập nhật: 17:46, Thứ 3, 13/08/2019

Việc ùn tắc đã diễn ra được 3 ngày, nguyên nhân là do phía Trung Quốc siết chặt kiểm soát xuất xứ thanh long.

Ông Trần Anh Tú, Chi cục phó Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, tại cửa khẩu đường bộ Kim Thành hiện có khoảng 600 xe container loại lớn chở thanh long từ Bình Thuận và các tỉnh phía Nam ra để xuất khẩu sang Vân Nam (Trung Quốc) bị ùn tắc. Thủ tục thông quan sang Trung Quốc rất chậm.

Xe container nối đuôi nhau trên đường dẫn vào cửa khẩu.

Các xe container đỗ kín khắp các sân bãi kiểm hóa và đường giao thông nội bộ của khu thương mại Kim Thành, dưới cái nắng gay gắt và hơi nóng hầm hập từ sân bê tong và đường nhựa bốc lên.

Ước tính, có khoảng 7-8 nghìn tấn thanh long đang “nằm chờ” ở cửa khẩu để xuất sang Trung Quốc.

Tài xế Nguyễn Văn Tuấn điều khiển xe thanh long (Bình Thuận) cho biết, đã phải nằm chờ ở đây hai ngày qua. Để thanh long không bị hư hỏng, tài xế phải nổ máy xe (cách một tiếng thì nghỉ, rồi lại nổ máy, liên tục ngày và đêm). Mỗi tiếng xe nổ tốn khoảng bốn lít dầu, vị chi khoảng gần một triệu đồng/ngày đêm.

Tổng số container bị ùn ứ khoảng 600 chiếc với gần 8 nghìn tấn thanh long. 

Để hỗ trợ các tài xế và chủ hàng, lực lượng chức năng tại cửa khẩu Kim Thành đã hướng dẫn xe đỗ thành hàng lối, tránh bị ách tắc cục bộ, bảo đảm an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, huy động lực lượng thực hiện các thủ tục hải quan, kiểm dịch thực vật để thông quan nhanh nhất, 3 - 5 phút cho một xe thông quan.

Ban kinh tế cửa khẩu tỉnh Lào Cai cũng đang khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng phía Hà Khẩu (Trung Quốc) để tháo gỡ vướng mắc, giúp hàng hóa bảo đảm các tiêu chuẩn theo quy định thông quan thuận lợi, an toàn.

Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, từ đầu năm đến nay, đã thông quan xuất khẩu 481 nghìn tấn thanh long sang thị trường tỉnh Vân Nam, qua lối cửa khẩu đường bộ Kim Thành. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 313 triệu USD.

KẾ TOẠI

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận