NNVN & Bạn đọc

TT - Huế: Yêu cầu kiểm tra, xử lý ảnh hưởng mỏ đá Thượng Long

Cập nhật: 13:32, Chủ Nhật, 14/07/2019

UBND tỉnh TT - Huế vừa có Công văn gửi đến cơ quan chức năng địa phương yêu cầu kiểm tra, xử lý ảnh hưởng mỏ đá ở xã Thượng Long sau khi Báo NNVN nêu.

Công ty Trường Thịnh hứa khắc phục con đường dân sinh khoảng 6 tháng trước ngày 1/7/2020.

Theo đó, liên quan đến bài viết “Công ty Trường Thịnh coi thường dân?” mà báo NNVN đã phản ánh về việc chậm đền bù, hoàn trả mặt bằng cho người dân do ảnh hưởng của mỏ khai thác đá ở xã Thượng Long (huyện Nam Đông) của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh (Công ty Trường Thịnh). Sau đó, UBND tỉnh TT- Huế đã có Công văn số 4409/UBND-CTTĐT, yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý phản ánh của Báo.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh TT- Huế, trước đó, ngày 17/5, Sở TN&MT đã chủ trì phối hợp với các Sở, Ngành liên quan, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra tại Công ty.

Kết quả làm việc, về vấn đề hỗ trợ, bồi thường cho người dân có đất bị ảnh hưởng, phía công ty Trường Thịnh thực hiện hỗ trợ, bồi thường cho người dân theo từng năm vào tháng 12 đối với cây hoặc diện tích đất bị ảnh hưởng không canh tác được.

Nhiều diện tích sản xuất lúa của người dân ở xã Thượng Long vẫn còn bị ảnh hưởng đến nay vẫn còn bỏ hoang do khai thác đá.

Đến nay, tổng số tiền Công ty này đã bồi thường, hỗ trợ cho người dân là 220.382.000 đồng. Tuy nhiên, đầu năm 2019 vẫn phát sinh 02 trường hợp là ông Nguyễn Văn Thọ, ông Hồ Văn Tú đề nghị Công ty bồi thường, hỗ trợ, đến nay Công ty đã làm việc với 2 hộ dân này và đã thống nhất giá trị bồi thường.

Về việc đường dân sinh bị hư hỏng do quá trình vận chuyển đá Đoạn đường dân sinh bị hư hỏng theo Báo phản ánh là tuyến đường từ tỉnh lộ 14B vào mỏ đá Thượng Long có chiều dài khoảng 300m. Tuyến đường này được UBND huyện Nam Đông cho phép Công ty sử dụng để vận chuyển đất, đá phục vụ thi công công trình tại Công văn số 305/UBND-KT&HT ngày 18/8/2015 và Công ty phải có trách nhiệm khắc phục, sửa chữa hư hỏng trả lại như hiện trạng ban đầu.

Qua kiểm tra thực tế, tuyến đường từ tỉnh lộ 14B vào mỏ đá Thượng Long đã bị hư hỏng do quá trình vận chuyển đá từ mỏ. Để khắc phục một phần hư hỏng Công ty đã rải đá dăm trên tuyến đường này. Do hiện tại Công ty vẫn đang sử dụng vận chuyển đá nên chưa thể sửa chữa hoàn trả như hiện trạng ban đầu.

Tại buổi làm việc ngày 17/5/2019, Công ty cũng đã thống nhất sẽ sửa chữa, hoàn trả như hiện trạng ban đầu trước khi kết thúc dự án khai thác mỏ 06 tháng (ngày 01/7/2020).

Mỏ khai thác đá của Công ty Trường Thịnh ở xã Thượng Long.

Cũng theo Sở TN&MT tỉnh TT- Huế, qua quá trình làm việc và báo cáo của các bên tham dự, Sở nhận thấy phía Công ty Trường Thịnh có tinh thần cầu thị, tích cực hỗ trợ, đền bù cho người dân khi có yêu cầu. Tuy nhiên, do Công ty chỉ thực hiện khai thác, không có văn phòng hành chính tại khu vực mỏ nên việc trao đổi thông tin, phối hợp với chính quyền địa phương còn rất hạn chế, nhất là trong công tác phối hợp giải quyết các yêu cầu, kiến nghị của người dân về các vấn đề liên quan trong khai thác khoáng sản.

TIẾN THÀNH

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận