Khuyến nông

Từ tay trắng, kiếm hơn tỷ đồng/năm nhờ nuôi rắn mối và gà Đông Tảo

Cập nhật: 15:35, Thứ 4, 15/02/2017

Sau gần 6 năm nuôi con đặc sản gồm rắn mối và gà Đông Tảo, trang trại của bà Đinh Thị Kiều Hoa, thôn 3, xã Diên Phú, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) được nhiều người biết đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm. Trước tết vừa qua, bà Hoa xuất bán rắn mối và gà Đông Tảo đạt doanh thu gần 1 tỷ đồng.

Từ 2 bàn tay trắng dựng lên cơ nghiệp

Chúng tôi trở lại trang trại nuôi rắn mối và gà Đông Tảo để gặp bà Hoa và thật bất ngờ khi ngôi nhà cấp 4 xập xệ trước đây đã thay bằng ngôi nhà mái thái khang trang vừa được gia đình xây dựng gần 2 tỷ đồng. Gặp bà Hoa không dấu được niềm vui khi chia sẻ: “Tất cả cùng nhờ nuôi rắn mối và gà Đông Tảo mà có đấy chú!”.

09-41-31_1
Đàn gà Đông Tảo của gia đình bà Hoa

 

Theo bà Hoa, vài năm gần đây việc nuôi rắn mối và gà Đông Tảo của gia đình rất thuận lợi nên càng ngày mở rộng quy mô về diện tích và số lượng đàn nuôi. Đến nay, bà đã xây dựng 2 cơ sở nuôi ở Bình Dương với diện khoảng 4ha và xã Diên Phú gần 700m2, với tổng lượng đàn 50.000 con rắn mối và gần 1.000 con gà Đông Tảo lớn nhỏ. Trung bình mỗi tháng bà Hoa thu lãi khoảng 100 triệu đồng, tương đương 1,2 tỷ đồng/năm nhờ xuất bán rắn mối và Đông Tảo cả thịt lẫn con giống. Đặc biệt, trước tết vừa qua bà Hoa xuất bán rắn mối và gà Đông Tảo đạt doanh thu gần 1 tỷ đồng.

Trong đó, giá bán rắn mối thịt dao động từ 350.000 - 420.000đ/kg/20 - 30 con, còn con giống từ 10.000 - 15.000 đ/con (tùy loại) và gà Đông Tảo bán thịt từ 500.000đ/kg, gà con từ 300.000 - 500.000đ/con từ 1 - 2 tháng tuổi.

Cũng theo bà Hoa, năm 2011 bà bắt đầu khởi nghiệp nuôi rắn mối và đến năm 2013 mới nuôi gà Đông Tảo. Lúc ấy do kinh tế gia đình rất khó khăn nhưng vì đam mê chăn nuôi nên bà đã mạnh dạn vay vốn khoảng 100 triệu đồng để nuôi rắn mối.

09-41-31_7
09-41-31_5
Khu nuôi gà và rắn mối

 

“Sau khi tham quan mô hình nuôi rắn mối ở tỉnh Bạc Liêu tôi rất thích nhưng khổ nỗi không có vốn để đầu tư. Thế là tôi quyết định cầm sổ đất vay vốn để mua 4.000 con rắn mối bố mẹ về thả nuôi 4 ô, mỗi ô có diện tích 2 x 5m. Sau gần 2 năm gây dựng tôi đã xuất bán lứa rắn mối đầu tiên và có mức lãi khá. Và, chỉ sau ít tháng sau đó tôi đã trả hết nợ vay và tích góp một số vốn tiếp tục mở rộng quy mô nuôi”, bà Hoa chia sẻ.
 

Chia sẻ “bí kíp”

Với cách làm sáng tạo dám nghĩ, dám làm đã giúp bà Hoa đi đến thành công. Giờ đây, nhắc đến bà Hoa rất có tiếng tăm trong chăn nuôi rắn mối, gà và được nhiều người từ miền Nam đến miền Trung và các tỉnh Tây Nguyên biết đến địa chỉ tin cậy để tham quan học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.

09-41-31_4
Ngày nào cũng có khách tới mua gà và rắn mối

 

Theo bà Hoa, thành công ngoài việc lao động chăm thì cần quảng bá sản phẩm đến khách hàng tiêu thụ. Chính vì vậy, sau khi nuôi rắn mối, gà Đông Tảo thành công bà đã thành lập những trang web như: ranmoi.com, gadongtao.net… để mọi người biết đến và đặt hàng.

“Nhờ các trang web này, cùng với báo chí đã giúp tôi được nhiều người biết đến và bán được nhiều sản phẩm. Hiện nay, ngoài những mối bạn hàng thân thuộc ở các tỉnh như TP.HCM, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Quãng Ngãi, Đà Nẵng… đặt hàng thì ngày nào tôi cũng nhận các cuộc gọi từ khách hàng trong và ngoài tỉnh, thậm chí họ đến trực tiếp để mua rắn mối và gà Đông Tảo. Nhiều khi đáp ứng không xuể với số lượng họ đặt nên tôi phải thu mua thêm các cơ sở rắn mối lân cận”, bà Hoa chia sẻ.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi, bà Hoa cho biết, trong các trang web đã giới thiệu chi tiết nên người nuôi quan tâm cứ truy cập sẽ rõ. Còn nếu có dự định thật sự nuôi, bà sẵn sàng chia sẻ “bí kíp”, cung ứng con giống, thậm chí hỗ trợ đầu ra sản phẩm.

09-41-31_6
Giống gà Indo bà Hoa đang nuôi thử nghiệm

 

Không chỉ dừng lại với thành công mô hình nuôi rắn mối, gà Đông Tảo hiện nay bà Hoa còn tiếp tục thử sức nuôi gà Indo hay còn gọi là gà mặt quỷ. Hiện đàn gà có 6 con, trị giá hơn 50 triệu đồng đang sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn giúp bà nâng cao thu nhập trong tương lai.

 

KIM SƠ

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận