Sự kiện - Bình luận

Vì sao Mỹ lại ngại ông Tập Cận Bình hơn Putin?

Cập nhật: 07:05, Chủ Nhật, 04/03/2018

Dưới thời Donald Trump, Mỹ bắt tay vào chuẩn bị cho một cuộc chiến quyền lực và đặt tầm ngắm vào hai quốc gia Nga và Trung Quốc, trong đó ông Tập được Mỹ xem là “ớn ngại” hơn cả Putin, trang tin Wearethemighty.com (WTC) ngày 28/2 cập nhật.

12-28-55_1
Ba cường quốc, 3 chính sách và 3 quan điểm

Theo WTC, cả Putin lẫn Tập Cận Bình đều có kế hoạch nắm giữ quyền lực trong nhiều năm tới. Putin được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới tại Nga vào tháng 3 còn ở Trung Quốc gần đây, người ta đã thông báo kế hoạch chấm dứt giới hạn nhiệm kỳ của chủ tịch nước, điều này có thể cho phép ông Tập tại vị trong nhiều thập kỷ tới.

Evan Osnos, một nhà báo người New York từng sống ở Trung Quốc từ năm 2005 đến 2013 đã chỉ ra sự khác biệt giữa hai nhà lãnh đạo nói trên trong một bài viết về ông Tập và quyết định giới hạn nhiệm kỳ ở Trung Quốc. Osnosg lưu ý, cả Putin lẫn Tập đều có những “hòn đá tảng” giống nhau, đó là "bị giới hạn" về nhiệm kỳ.

"Trong các vấn đề về ngoại giao và chiến tranh, Putin thường sử dụng thế mạnh về vũ khí và các vấn đề tại Liên hiệp quốc. Còn Trung Quốc, trong khi kho vũ khí của các cường quốc suy giảm thì của Trung Quốc lại trội hơn", Evan Osnos đánh giá.

Vì vậy theo Osnos, nền kinh tế và quân đội của ông Tập sẽ tạo ra một thách thức lớn đối với Mỹ nếu so với Nga. “ Ông Tập đang tạo ra các quy tắc bằng văn bản, đến mức nuôi tham vọng áp dụng nó đối với hệ thống quốc tế - bao gồm các quy tắc về thương mại, vũ khí và các tiếp cận khác, đặc biệt là với các vùng biển quốc tế. Điều này khiến Mỹ phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc", Evan Osnos bổ xung.

12-28-55_2
Mỹ ngại ông Tập hơn Putin đều có nguồn gốc căn nguyên của nó

Mới đây, hôm 26-2, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho hay, đây là một quyết định giúp Trung Quốc mang lại những điều tốt lành cho đất nước của họ. Tuy nhiên, nhận định của Osnos không phải là cá biệt nên Mỹ đã có những cân nhắc trong mối quan hệ đối với quốc giả trên tỷ người này.

"Đối với Mỹ, ý tưởng về một chính khách độc quyền điều hành một quốc gia tiềm năng sớm trở thành cường quốc theo quan điểm “ Làm cho Trung Quốc vĩ đại một lần nữa” thực sự trở thành nỗi ám ảnh có chủ ý, và rất có thể ông Tập sẽ tại vị thêm 10 đến 15 năm nữa. Điều này sẽ tác động, thực sự sẽ trở thành nỗi ám ảnh đối với Mỹ, nhưng trong số hai ứng viên này, thì ông Tập là chính khách mà Mỹ “ớn ngại” hơn cả Putin, hơn lúc nào hết người Mỹ nên thắt chặt dây an toàn", John Tkacik, cựu quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao và chuyên gia về Trung Quốc nói với tờ Washington Beacon hôm đầu tháng Ba vừa qua.

Khắc Hùng

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận