Thế giới

Vì sao phái đoàn Trung Quốc hủy thăm nông trang Mỹ?

Cập nhật: 18:38, Thứ 3, 24/09/2019

Đoàn đàm phán Trung Quốc bất ngờ hủy chuyến tham quan các trang trại của Mỹ lập tức làm dấy lên những đồn đoán xấu thêm cho cuộc thương chiến chưa tìm ra lối thoát.

Không rõ lý do

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn tờ China Business News, một phiên bản của báo chí chính thống Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Han Jun, thành viên đang có mặt trong phái đoàn đàm phán tại Mỹ cho hay, sự cố trên chỉ là một thay đổi trong kế hoạch của chuyến công tác chứ không liên quan gì đến các cuộc đàm phán thương mại còn kéo dài sang tuần này.

Phái đoàn đàm phán cấp Thứ trưởng của Trung Quốc rời phòng họp tại thủ đô Washington

Trước đó, theo SCMP, phái đoàn đàm phán cấp Bộ của Trung Quốc công du Mỹ lần này đã có kế hoạch tham quan các trang trại ở Montana và Nebraska. Tuy nhiên ông Han khẳng định, kế hoạch này hoàn toàn là do phía Mỹ sắp xếp và “chúng tôi chưa từng xác nhận là có đi hay không”.

“Thực tế là chúng tôi đã thảo luận với phía Mỹ về rất nhiều vấn đề liên quan và lịch trình thì chưa biết khi nào sẽ kết thúc do phải cân nhắc vô số đầu mục. Do đó thời điểm này chúng tôi chưa sẵn sàng cho chuyến tham quan các bang sản xuất nông nghiệp của Mỹ”,  ông Han nói.

Trước khi công du Mỹ đã xuất hiện rất nhiều đồn đoán rằng, chuyến tham quan trang trại Mỹ do ông Han dẫn đầu đoàn Trung Quốc như một lời nhắn gửi bức thông điệp quan trong được phía Mỹ chờ đợi lâu nay là “một thỏa thuận mua hàng nông sản của Trung Quốc sắp tới”.

Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy, nhân vật được coi là đại diện cho phái đoàn Trung Quốc đi Mỹ lần này là Thứ trưởng Bộ Tài chính Liao Min mới là người đưa ra quyết định bất ngờ cắt ngắn lịch trình chuyến công cán trên đất Mỹ. Điều này lập tức sau đó đã khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ chao đảo vào cuối tuần trước.

Tương lai xa mờ

Giới phân tích lo ngại rằng, các cuộc đàm phán giữa đại diện hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã vướng vào một rào cản mới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra những bình luận không mấy hay ho gọi “Trung Quốc là mối đe dọa của thế giới” và loại trừ khả năng Washington sẽ sớm có một  “thỏa thuận từng phần với Bắc Kinh”.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ- Trung rời khỏi cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản tháng 6/2019 

Điều này được ví như “một gáo nước lạnh” làm cụt hy vọng trước thềm chuyến đàm phán cấp cao hơn do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu, dự kiến ​​sẽ có mặt tại Washington vào tháng 10 tới, sự kiện được cho là hai bên sẽ có thể đi đến ký kết một bản thỏa thuận đình chiến tạm thời.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nông nghiệp Han Jun nói rằng, vấn đề nông sản trong các cuộc đàm phán vừa rồi là rất “suôn sẻ” và hai bên đã có những cuộc trao đổi rất đầy đủ và thẳng thắn.

Theo giới quan sát, vai trò của Han trong các cuộc đàm phán sơ bộ lần này là rất quan trọng bởi ông Han chính là nhân vật đưa ra các quyết sách về lĩnh vực nông nghiệp ở trong nước.

Bởi vậy với bất kỳ một thỏa thuận nào liên quan đến việc Trung Quốc mua hàng nông sản của Mỹ, bao gồm cả thịt lợn và đậu nành đều có những tác động rất lớn. Trước đó, ông Han Jun đã từng lên tiếng cảnh báo rằng, nông dân Mỹ có thể mất thị phần ở Trung Quốc vĩnh viễn nếu cuộc chiến tranh thương mại vẫn tiếp diễn.

Trong thông cáo được Bộ Thương mại Trung Quốc vừa loan đi cho biết, cả hai bên đã tiến hành các cuộc thảo luận mang tính xây dựng và đã thảo luận nghiêm túc về các thỏa thuận cụ thể để chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao vào tháng 10 tới.

Trong khi đó, cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ tại Washington cũng ban hành một tuyên bố rằng, các cuộc thảo luận vừa qua là “có kết quả” và Mỹ mong muốn chào đón phái đoàn đàm phán cấp cao của Trung Quốc vào tháng sau.

Tuy nhiên, cả hai bên đều từ chối tiết lộ bất kỳ sự tiến triển cụ thể nào đã được thực hiện trong các cuộc thương thảo vừa qua.

Kim Long

(SCMP, CNBC)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận