Khuyến nông

Vì sự phát triển 'Tam nông'

Cập nhật: 08:54, Thứ 5, 05/09/2019

Hòa chung không khí chào mừng 74 năm Quốc khánh Nước CHXHCN Việt Nam, 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng hội NN-PTNT Việt Nam vinh dự nhận Bằng khen và Bức trướng của Bộ NN-PTNT vì đã có thành tích góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2014-2018.

09-49-04_nh_1
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo Tổng hội NN-PTNT Việt Nam và địa phương khảo sát xây cầu nông thôn.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng hội NN-PTNT Việt Nam Nguyễn Trí Ngọc cho biết, trong bối cảnh mới được thành lập, còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo tâm huyết và tinh thần tự nguyện mà Tổng hội đã triển khai thực hiện được nhiều hoạt động hiệu quả, có tính nền tảng quan trọng cho sự phát triển Nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (NTM).

Về tổ chức, hiện Tổng hội đã có trên 222 hội viên, trong đó hội viên tổ chức, doanh nghiệp 85 hội viên; Hội viên là các Hiệp hội/Hội có 11 hội viên và hội viên là các cá nhân 126 hội viên.

Kể từ khi được thành lập đến nay, Tổng hội NN-PTNT Việt Nam luôn bám sát vào điều lệ hoạt động, chủ động, tích cực tham gia và huy động các thành viên là doanh nghiệp tham gia vào chương trình xây dựng NTM trong phạm vi toàn quốc. Mở rộng các quan hệ hợp tác quốc tế nhằm huy động các nguồn lực phục vụ xây dựng NTM cũng như chủ động tham gia các chương trình phát triển kinh tế của ngành.

Những năm qua, Tổng hội đã hỗ trợ cho nhiều địa phương, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp hội viên xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Hàng năm, Tổng hội kết hợp với Bộ NN-PTNT, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), các Bộ ngành, tỉnh thành trên cả nước và nhiều cơ quan truyền thông Tổ chức thành công Chương trình tôn vinh “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam”.

5 năm qua, Tổng hội đã tiến hành khảo sát và công nhận 345 thương hiệu, sản phẩm là “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam”, các sản phẩm sau khi được tôn vinh đã được người tiêu dùng đón nhận rất tốt và phát huy được hiệu quả kinh tế trong sản xuất và kinh doanh.

Tổng hội cũng thực hiện tốt chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với các cơ chế, chính sách mới trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ đầu tiên, hưởng ứng cuộc vận động “Sản xuất giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, giúp nhau nâng cao đời sống”, các hội viên của Tổng hội đã hưởng ứng rất tích cực mang lại những hiệu quả đáng khích lệ để tiếp tục thực hiện trong các năm tới.

Lãnh đạo Tổng hội NN-PTNT Việt Nam xác định, tham gia xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm của Tổng hội, trong đó các doanh nghiệp chính là lực lượng nòng cốt, tham gia tích cực và có hiệu quả, đặc biệt trong thực hiện các đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người nông dân.

09-49-04_nh_2
Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội NN-PTNT Việt Nam và ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT trao Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2019.

Bằng tư duy, hành động thiết thực, hiệu quả, Tổng hội đã cùng các doanh nghiệp đã tập trung giúp đỡ và hỗ trợ các địa phương triển khai chương trình xây dựng NTM dưới nhiều hình thức như ủng hộ về tinh thần và vật chất, đầu tư trực tiếp về nông thôn, cam kết sử dụng lao động, giúp nông dân phát triển sản xuất... Đến nay đã vận động các doanh nghiệp hội viên tài trợ xây dựng được gần 200 cây cầu dân sinh tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên.

Cùng với đó, các tổ chức, cá nhân cũng đã triển khai nhiều chương trình về an sinh xã hội, hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phúc lợi xã hội như đường giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà ở hộ nghèo… với giá trị hàng trăm tỷ đồng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Thời gian qua, dưới sự tham gia vận động của Tổng hội NN-PTNT Việt Nam, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã nhận đỡ đầu cho các xã, chuyển hướng đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đến nay nhiều đơn vị tham gia đỡ đầu và tài trợ cho các xã xây dựng NTM với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Phát biểu tại Lễ tôn vinh Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2019 và tôn vinh các doanh nhân, doanh nghiệp được vinh danh “Vì sự phát triển nông nghiệp, nông thôn” chào mừng Đại hội II nhiệm kỳ 2019-2024 Tổng hội NN-PTNT Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: “Bộ NN-PTNT đánh giá cao và khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ Chương trình khảo sát bình chọn Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam, Chương trình tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp vì sự phát triển nông nghiệp, nông thôn do Tổng hội NN-PTNT Việt Nam tổ chức.

Đây là một việc làm thiết thực nhằm kịp thời động viên, khích lệ các tập thể, cá nhân có sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, đóng góp tích cực, hiệu quả cho nông nghiệp, nông thôn của cả nước. Chương trình đã giúp các doanh nghiệp và người nông dân khẳng định chất lượng sản phẩm và uy tín của thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế”.

LÊ NGÂN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận