Tâm sự Dạ Hương

Vợ chồng là duyên, con cái là trời cho, đành thôi cháu!

Cập nhật: 06:50, Thứ 6, 15/12/2017

Chúng cháu cũng đã làm đủ cách dân gian chỉ bảo để có con với nhau. Nhưng bó tay rồi cô. Mười mấy năm trôi qua. Đứa con trai của anh ấy giờ là kỹ sư thủy sản, đã có người yêu. Cô con gái cũng đang năm thứ nhất đại học sư phạm...

Cô kính mến!

Cháu và chồng cháu bây giờ là rổ ráp cạp lại. Anh là thầy giáo uy tín ở trường cấp III huyện lỵ, tình nguyện về làm quản lý một trường cấp II vùng sâu vùng xa. Cháu nhỏ hơn anh 10 tuổi đang dạy trường cấp II của cụm xã bên này. Vợ chồng anh ly dị đã lâu, có lẽ vậy nên anh mới đi sâu vô nông thôn. Họ có với nhau hai mặt con, con trai đầu, con gái út.

Yêu một người đã qua một lần vợ, cháu làm cho ba má cháu đau lòng lắm cô. Cháu biết vậy là bất hiếu nhưng duyên nợ sao giờ. Cháu ở nông thôn, chợ thị tứ nhỏ, không quen biết nhiều, cơ hội lấy chồng không đến. Khi gặp anh cháu cũng đã 35 rồi.

Má cháu nói cháu có chồng trễ quá nên sanh đẻ trục trặc. Tới gần 40 tuổi cháu mới có thai rồi thai yếu, không giữ được. Từ đó tới sau cháu hư thai 2 lần nữa rồi đến giai đoạn trục trặc mãn kinh. Cháu buồn bao nhiêu thì má cháu buồn bấy nhiêu, bà khóc thương con lận đận, chồng tốt mà không có con với mình, đành “thương con người ta” chữ của bà.

Chúng cháu cũng đã làm đủ cách dân gian chỉ bảo để có con với nhau. Nhưng bó tay rồi cô. Mười mấy năm trôi qua. Đứa con trai của anh ấy giờ là kỹ sư thủy sản, đã có người yêu. Cô con gái cũng đang năm thứ nhất đại học sư phạm. Lúc đầu anh nói vợ của anh là một người giỏi giang buôn bán thu vén, không phải dữ dằn kiểu đầu đường xó chợ mà sao họ không hợp nhau. Sau này tới lui cùng với anh để thăm con, cháu thấy anh nói đỡ thôi chứ chị ấy có máu con buôn, lông mày xếch đàn ông, mồm miệng thấy ngán. Thôi, chuyện cũng lâu quá rồi, chị ấy có ai không cháu không quan tâm, hai đứa con ngoan giống cha là may cho chồng cháu rồi.

Bắt đầu nghĩ đến chuyện cưới hỏi của con là thấy nhức đầu rồi cô. Theo đứa con trai, mẹ nó nói bên cô gái muốn thế nọ thế kia, như cha mẹ vẫn sống chung khi làm các thứ thủ tục. Họ ở tỉnh khác, chúng nó yêu nhau thời đại học, không muốn gia tộc cô dâu biết ba có hai vợ. Cháu là vợ sau chứ đâu là vợ hai, đúng không cô? Cháu không có con, cháu đứng trong bóng tối à cô? Rồi còn bao nhiêu dịp nữa, cưới của con gái, đầy tháng thôi nôi cháu nội cháu ngoại, cháu ra rìa hoài vậy sao cô? Bây giờ cháu chỉ ước chị ấy có chồng khác thì hai đôi cùng xuất hiện vui vẻ, hay biết mấy.

Cháu có ích kỷ không cô? Lâu dài cháu và chồng có rạn nứt để anh có cớ quay về với vợ cũ không cô?

---------------------

Cháu thân mến!

Có lẽ cháu gặp may nhưng không may nhiều. Chồng tử tế để sống với nhau mười mấy năm nay nhưng không có con với nhau được. Thương cháu quá. Nhưng vợ chồng là duyên, con cái là trời cho, đành thôi cháu.

Con riêng của chồng hay con của mình đều đến lúc ta phải đối diện với những thủ tục của chuyện cưới xin cho chúng. Có lẽ vì thấy cháu - vợ sau của chồng - không có con với chồng cũ của mình nên cô kia đề nghị như vậy (hoặc là con trai của chồng cháu nghĩ ra như vậy cho nó đơn giản thể diện). Rồi cô sẽ phân tích nhưng vợ cũ của chồng cháu có những lý do tưởng là chính đáng trong việc “ngăn sông cấm chợ” này.

Điều đó sai từ gốc. Sai thứ nhất, coi thường cuộc sống hiện tại của một người cha. Sai thứ hai, đạo lý nào ép cha của chúng phải thế này thế kia trong đám cưới của con trai cả của ông ấy. Sai thứ ba, giấu diếm với động cơ gì, sớm hay muộn nhà gái người ta cũng biết ba của chàng rể có hai lần vợ. Sai thứ tư, cháu đã xuất hiện nhiều lần cùng chồng đến thăm con của chồng mình, vì sao trong dịp quan trọng này lại gạt cháu ra.

Còn thời gian để làm kín kẽ việc này không? Nếu còn, cháu phải nói với chồng đi đối thoại, gọi là “đi đấu” với vợ cũ của cậu ấy việc thực ra hoàn toàn thủ tục này. Phải minh bạch tiểu sử gia đình mình, để dễ bề cư xử với nhau, phải để cho cô dâu và nhà gái biết giai đoạn nào cha nó cũng sống đàng hoàng, phải sòng phẳng với lịch sử, có sao nói vậy và phải tôn trọng người phụ nữ đang đi con đường hôn nhân hiện tại với ba nó. Cậu ấy phải xử lý được vấn đề này cho có lý có tình. Bởi vì sau đám cưới con, cậu ấy về với cháu và còn nhiều lần thủ tục nữa, như cháu viết trong thư.

Phần cháu, nên chuẩn bị tư thế không bị gạt ra rìa nhưng cũng đừng nên nhơn nhơn cho khổ thân mình. Không mất gì cả. Mình có thể đến trước để gửi quà cho con trai của chồng, rồi ra về, thanh thản trong lòng. Cô vợ cũ vui hay không mặc, cháu tiếp xúc với cậu con và để sau đó, cô dâu đối xử ra sao với ba chồng và người vợ hiện tại của ông ấy. Cứ như vậy, lần sau, với con gái út của chồng. Né công khai chuyện hai lần vợ là lấy thúng úp voi, nực cười, cháu đừng chấp.

Riêng việc chồng có quay về hẳn với cô kia không, sao cháu lại nghĩ vậy, có dấu hiệu gì không? Đừng, đừng làm rối mình, hãy yêu và hãy tin, rồi đâu sẽ vô đó.

Dạ Hương

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận