Pháp luật

Vụ chiếm hơn 209 ha đất tại Kon Tum: Những người gây rối xin lỗi trước dân

Cập nhật: 10:44, Chủ Nhật, 15/09/2019

Những người có hành vi vi phạm pháp luật nhằm chiếm đoạt hơn 209 ha đất tại xã Ia Chim, TP. Kon Tum (Kon Tum) đã chính thức xin lỗi công khai trước dân.

Ông Nguyễn Xuân Ninh, Phó chủ tịch UBND TP.Kon Tum cho biết, chính quyền địa phương vừa tổ chức họp dân để 32 người có hành vi gây rối nhằm chiếm đoạt đất trái pháp luật xin lỗi trước dân.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Kon Tum và Thanh tra Chính phủ khẳng định, 209,8 ha đất tại xã Ia Chim nguồn gốc do nhà nước quản lý và cho Công ty TNHH MTV Kon Tum thuê trồng cao su. Khu đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mặc dù vậy, từ năm 2017 đến nay, một số kẻ xấu đã xúi giục người dân thôn Plei Sar và thôn Lâm Tùng, xã Ia Chim để chiếm đất, đánh người, trói người trái pháp luật. Thậm chí, nhóm người dân tự ý giăng dây, cắm cọc, chia lô và dựng lều canh giữ, yêu cầu chính quyền trả đất.

Một số người gây rối,tự ý cắm cọc trên phần đất 209,8 ha do nhà nước quản lý.

Sau khi được các cấp chính quyền thuyết phục, nhóm người này đã nhận ra việc làm sai trái của bản thân. Tại buổi họp dân, 32 người vi phạm đã đứng ra xin lỗi trước người dân trong thôn và chính quyền các cấp vì đã có những việc làm sai trái. Những người này cũng mong được người dân, các cấp chính quyền tha thứ và hứa sẽ không tái phạm.

Trước đó, Báo NNVN đã đưa tin, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức họp báo nhằm thông tin chính thức về tình hình vụ việc người dân thôn Plei Sar chiếm đất trái pháp luật.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum cùng các Sở ban ngành đã xuống đối thoại với người dân thôn Plei Sar. Chính quyền cũng đã tập trung giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân như quy hoạch, thu hồi đất và san ủi đường giao thông, phân lô khu đất có diện tích 26,85ha nhằm bố trí đất ở, đất sản xuất cho người dân thiếu đất. Đồng thời, vận động người dân viết đơn xin giao đất theo quy định.

Hiện Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum đã tiến hành trồng mới cây cao su trên diện tích đất trên. Đồng thời, thành phố Kon Tum đã tiến hành giao đất ở, đất sản xuất cho 133 hộ dân tại thôn Plei Sar.

 

Tuấn Anh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận