Văn hóa

Vụ diễn viên Quốc Tuấn bị xúc phạm: Bộ VH-TT&DL nói gì?

Cập nhật: 07:45, Thứ 4, 11/10/2017

Tại cuộc họp báo của Bộ VH-TT&DL về công tác quý III của Bộ diễn ra chiều 10/10, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn đã trả lời báo chí về việc nghệ sĩ Quốc Tuấn bị xúc phạm.

Cần điều chỉnh phát ngôn

Theo đó, tại cuộc họp nhiều vấn đề nóng do Bộ VH-TT&DL quản lý như việc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam tiếp tục thu phí bản quyền âm nhạc qua ti vi tại khách sạn, vấn đề cổ phần Hãng phim Truyện Việt Nam, loạn việc cấp danh hiệu… đã được chất vấn Người Phát ngôn Bộ VH-TT&DL.

n172029462
Ông Nguyễn Thủy Nguyên gọi diễn viên Quốc Tuấn (phải) là Chí Phèo gây bức xúc trong giới nghệ sĩ

Vụ việc cổ phần Hãng phim Truyện Việt Nam, mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu thanh tra lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa Hãng phim, nhưng vẫn tiếp tục thu hút dư luận bởi phát ngôn bị cho là phản cảm của ông chủ mới của Hãng - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty vận tải thủy Nguyễn Thủy Nguyên.

Theo đó, ông Nguyên đã gọi nghệ sĩ Quốc Tuấn là Chí Phèo và “đi đâu cũng khóc như mưa”, “tự tử chết…”. Câu hỏi mà dư luận đặt ra là với vai trò quản lý nhà nước, nắm giữ hơn 20% cổ phần tại Hãng, Bộ VH-TT&DL có quan điểm như thế nào về vấn đề này?

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết: “Bộ VH-TT&DL cho rằng, người lao động phải thực hiện theo quy định của nhà quản lý và doanh nghiệp. Bộ mong nghệ sĩ (người lao động) và nhà quản lý tìm được tiếng nói chung để vực dậy đơn vị có bề dày truyền thống lịch sử như Hãng phim Truyện Việt Nam.

Về phía Bộ, thông qua đại diện phần vốn nhà nước cũng đã đề nghị lãnh đạo công ty quan tâm hơn nữa đến tâm tư nguyện vọng của nghệ sĩ, điều chỉnh phát ngôn cho phù hợp tránh gây bức xúc cho cán bộ công nhân viên và văn nghệ sĩ. Như vừa rồi có phát ngôn không phù hợp lắm với thuần phong mỹ tục, trong ứng xử giữa con người với con người”.

Thông tin về việc thanh tra Hãng phim Truyện Việt Nam, ông Bình cũng cho biết: “Cho đến sáng hôm nay (10/10) tôi mới nhận được quyết định thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Cách đây khoảng 1 tuần, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo thanh tra quá trình cổ phần hoá Hãng phim.

Theo kế hoạch ngày 13/10, Chính phủ có buổi công bố quyết định thanh tra thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Như vậy, ngày 13/10 Thanh tra Chính phủ mới bắt đầu làm việc. Chúng tôi đã chuẩn bị đón và cung cấp tài liệu, thông tin để báo cáo đoàn Thanh tra. Về phía Bộ thì xin phép chờ quyết định thanh tra, đến khi có công bố quyết định thanh tra thì sẽ thông tin”.
 

Thu phí bản quyền ti vi trong khách sạn: Vẫn rối!

Một vấn đề khác gây bức xúc trong dư luận thời gian qua là việc Trung tâm Bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thực hiện thu phí tác quyền âm nhạc qua ti vi tại các khách sạn trong cả nước.

Trước vụ việc này, tháng 5/2017, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH-TT&DL) làm việc với Trung tâm và yêu cầu dừng thu cho đến khi đạt được 3 điều kiện: VCPMC chỉ được phép đưa ra biểu mức tiền quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc của thành viên; VCPMC xác định được tác phẩm âm nhạc nào được khai thác, sử dụng của tác giả/chủ sở hữu là hội viên của VCPMC; VCPMC phải xây dựng biểu mức tiền quyền tác giả/tác phẩm được khai thác, sử dụng, sau đó tiến hành đàm phán để nhận được sự đồng thuận của tổ chức, cá nhân khai thác sử dụng tác phẩm âm nhạc theo quy định của pháp luật và báo cáo Bộ VH-TT&DL.

Tuy nhiên, cho đến nay, phía VCPMC chưa đáp ứng được các yêu cầu trên song Trung tâm này tuyên bố tiếp tục thực hiện thu tiền bản quyền âm nhạc qua ti vi tại các khách sạn từ đầu tháng 10/2017.

Bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với VCPMC ngày 18/8, trước đó là một cuộc làm việc vào tháng 5/2017. Chúng tôi cũng đã có các văn bản tiếp tục nhắc nhở Trung tâm phải làm việc theo quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ có buổi làm việc với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, cơ quan quản lý của Trung tâm. Khi có kết quả chúng tôi sẽ cung cấp tới cơ quan báo chí”.

Đức Minh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận