Khoa học - Công nghệ

Vụ nổ được xác nhận là thiên thạch rơi ở miền Tây Cuba

Cập nhật: 17:48, Chủ Nhật, 03/02/2019

Viện Địa Vật lý và Thiên văn học Cuba (IGA) ngày 2/2 xác nhận một khối thiên thạch nặng hơn một tấn đã vỡ và rơi vào tỉnh cực Tây Pinar del Río của đảo quốc này, gây ra một vụ va chạm với tiếng nổ khá lớn.

Những mảnh vỡ của thiên thạch do người dân ở Viñales thu nhặt được

Trước đó một ngày, người dân Pinar del Río, đặc biệt là tại thị trấn du lịch nổi tiếng Viñales, cách thủ đô La Habana của Cuba khoảng 180 km về phía Tây, đã trình báo về vụ nổ và những miếng đá “kỳ lạ” rơi xuống khu vực. Mặc dù rơi gần địa điểm dân cư, nhưng rất may hiện tượng này không gây thiệt hại về người.

IGA xác định đây là thiên thạch loại đá (stony meteorite), có chứa hỗn hợp sắt – nikel và một lượng lớn muối silicat và magiê, do đó có khối lượng riêng giảm hơn so với cấu trúc hỗn hợp sắt – nikel và giúp cho thiên thạch này vỡ ra trước khi va chạm mặt đất.

Nhiều người dân tại Viñales đã thu nhặt n nhất. 

 
 Những mảnh vỡ của thiên thạch do người dân ở Viñales thu nhặt được.

Hãng thông tấn Cuba (ACN) trích lời tiến sĩ Efrén Jaimez Salgado cho biết việc thiên thạch rơi vào khí quyển Trái Đất đã từng diễn ra và trên thế giới hiện thu thập được 31.000 mảnh thiên thạch. Tuy nhiên, hiếm khi có một thiên thạch có kích thước và gây ra tiếng nổ lớn như vừa được ghi nhận.

Trong lịch sử, Cuba mới ghi nhận được 6 vụ thiên thạch rơi.

VNA

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận