Giáo dục

Vụ tặng quà 'ảo' cho học sinh ở Cầu Giấy: ĐBQH đề nghị xem xét kỷ luật

Cập nhật: 10:59, Thứ 6, 24/05/2019

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, việc Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội) trao quà rỗng cho 300 học sinh tiêu biểu có thành tích xuất sắc là phản cảm, phản tác dụng và lừa dối trẻ nhỏ.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương, Uỷ viên Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội.

“Sở Giáo dục Đào tạo TP. Hà Nội cần xem xét, có hình thức nhắc nhở hoặc kỷ luật tập thể, cá nhân liên quan”, ông nêu ý kiến.

Cũng theo ông Phương, cách làm đó không chỉ gây phản cảm mà còn làm mất hết ý nghĩa của việc khen thưởng, đó là điều rất nguy hiểm, gây bức xúc cho các bậc phụ huynh, làm tổn thương tâm hồn con trẻ.

Những hộp quà rỗng trong lễ tuyên dương học sinh tiêu biểu quận Cầu Giấy năm 2018 - 2019 vào ngày 21/5.

“Khen thưởng thì phải có chọn lọc những cá nhân điển hình. Số lượng người được khen thưởng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, như “cột cờ trong bó đũa”. Nhưng ngành Giáo dục vẫn còn tình trạng khen thưởng tràn lan. Có những lớp học 100% học sinh là học sinh giỏi. Đây là điều không bình thường”, ông Phương nhận xét.

Đặt trên cương vị của một phụ huynh, ông Phương chia sẻ: “Tôi không bao giờ chấp nhận một hình thức “khen thưởng ảo”. Món quà là một hình thức động viên để học sinh phấn khởi, nhưng cách làm như ở Phòng GDĐT quận Cầu Giấy như kiểu đánh lừa các cháu nhỏ, khiến tôi rất buồn.

Quà – có thể chỉ là cái cuốn sách, cây bút hay tờ giấy khen. Nhưng món quà trao cho các em phải thực chất, tránh “bệnh hình thức”, “bệnh thành tích”.

Trước đó, ngày 21.5, Phòng GDĐT quận Cầu Giấy đã tổ chức khen thưởng cho hơn 300 học sinh bậc tiểu học và THCS tiêu biểu có thành tích xuất sắc của quận trong năm học 2018 - 2019.

Sau khi về nhà, học sinh phát hiện gói quà nhận được bên trong rỗng tuếch, chỉ có 1 tờ giấy màu xanh, ngoài ra không có gì khác. Vụ việc này khiến nhiều phụ huynh học sinh bức xúc, gây “dậy sóng” dư luận.

 

MINH PHÚC

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận