Tin trong ngành

Xây dựng ĐBSCL bền vững và thịnh vượng

Cập nhật: 16:32, Thứ 2, 10/06/2019

Chiều 10/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cùng các Thứ trưởng đã nghe báo cáo kịch bản châu thổ và kế hoạch Hội nghị Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc 

Ông Đỗ Đức Dũng, Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam cho biết, các kịch bản kế hoạch ĐBSCL (MDP) xây dựng trên 3 tiêu chí là an toàn, bền vững và thịnh vượng. Phía Hà Lan đã tư vấn lựa chọn kịch bản “Công nghiệp hóa nông nghiệp”.

Theo kịch bản này, ĐBSCL sẽ phát triển thành vùng chuyên môn hóa về nông nghiệp giá trị cao và sản xuất thực phẩm cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Việc công nghiệp hóa nông nghiệp thể hiện sự phát triển kinh tế bền vững và hiện đại hóa nông nghiệp. Bên cạnh đó mang lại sự tăng trưởng kinh tế và sự giàu có nhờ ngành công nghiệp và dịch vụ dựa trên chuyên môn hóa, dịch vụ hóa nông nghiệp. Đồng thời tránh được những cạnh tranh không mong muốn với các ngành kinh tế khác…

Căn cứ vào điều kiện tự nhiên, MDP sẽ phân vùng phát triển với các định hướng và giải pháp riêng biệt gồm: vùng thượng, vùng giữa và vùng ven biển.

Theo ông Dũng, MDP đã được chuyển tải với nhiều nội dung vào Nghị quyết 120 của Chính phủ (Nghị quyết về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu).

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch báo cáo lãnh đạo Bộ tình hình thực hiện và kế hoạch triển khai sơ kết 2 năm Nghị quyết 120.

Bộ NN-PTNT đã và đang thực hiện triển khai 4 nhóm nhiệm vụ chính gồm: Xây dựng chương trình tổng thể phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng biến đổi khí hậu gắn với xây dựng NTM vùng ĐBSCL; Phát triển thủy lợi ĐBSCL; Phòng chống xói lở bờ sông, bờ biển, phòng chống thiên tai; Nghiên cứu, chọn tạo giống vật nuôi, cây trồng, thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu của vùng.

Các đại biểu lắng nghe báo cáo tại buổi làm việc 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các đơn vị tiếp tục bám sát các nhiệm vụ được giao để thực hiện, đúng theo tinh thần Nghị quyết 120. Đối với nội dung hội nghị, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị làm tốt công tác báo cáo, phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức.  

Dự kiến, hội nghị sơ kết diễn ra vào 18/6 tại thành phố Hồ Chí Minh. Hội nghị sẽ do Thủ tướng Chính phủ trì cùng sự tham gia của nhiều Bộ, ban, ngành địa phương liên quan.

KẾ TOẠI

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận