NNVN & Bạn đọc

'Xẻ thịt' núi Mò O, đè luôn mồ mả và lấp ruộng của dân

Cập nhật: 09:00, Thứ 2, 06/05/2019

Thời gian qua, núi Mò O đoạn thuộc thôn Chánh Lý, xã Cát Tường, huyện Phù Cát (Bình Định) liên tục bị “xẻ thịt” để lấy đất trái phép. Hoạt động của “đất tặc” đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mồ mả tổ tiên, ruộng đồng nằm quanh núi Mò O.

Doanh nghiệp bất chấp

Nhiều ngày nay, mặc cái nắng như thiêu như đốt, nhiều người dân thôn Chánh Lý, xã Cát Tường phơi lưng ngoài trời, chặt cây làm rào chắn ngăn chặn xe của “đất tặc” vào khai thác đất trái phép ở núi Mò O. Ấy vậy nhưng chẳng ăn thua gì, cứ người dân về nghỉ trưa ăn cơm là lập tức rào chắn bị những chiếc xe chở đất tông gãy, nườm nượp ùa vào núi Mò O lấy đất.

12-48-45_1
Người dân thôn Chánh Lý tập trung ngăn chặn xe cơ giới của các DN vào khai thác đất trái phép tại núi Mò O.

Không phải mới bây giờ, mà đã hơn 1 tháng nay người dân liên tục phản ánh lên chính quyền địa phương. Nhận thông tin, UBND xã Cát Tường thành lập đoàn kiểm tra, lập hàng chục biên bản xử phạt, yêu cầu các doanh nghiệp (DN) phải dừng ngay việc khai thác đất trái phép tại núi Mò O. Ấy vậy nhưng biên bản của UBND xã lập “chưa ráo mực”, ngay sau đó “đất tặc” lại tiếp tục tung hoành.

Theo chân người dân ở thôn Lý Chánh, chúng tôi tiếp cận hiện trường 1 mỏ khai thác đất quy mô lớn ở lưng núi Mò O. Hiện ra trước mắt chúng tôi là 1 một con đường lớn được DN “đất tặc” khai thông vào tận núi Mò O. Vật liệu, đất đai vương vãi; đá và cây cối bị ủi bật gốc nằm chổng chơ 2 bên đường, núi Mò O tan hoang. Vào sâu trong mỏ, chúng tôi thấy có 7 phương tiện ngang nhiên xẻ núi cạp đất mặc hàng chục người dân phản ứng quyết liệt.

Ông Đăng Ngọc Hùng (44 tuổi), 1 người dân thôn Chánh Lý, bức xúc nói: “UBND xã Cát Tường đã lập đoàn vào kiểm tra nhiều lần, yêu cầu người dân dùng tre làm rào chặn đường xe vào đào phá núi nhưng DN vẫn ngang nhiên lộng hành, không xem chính quyền xã ra gì…”.

12-48-45_2
Hàng ngày có đến 70 – 80 phương tiền leo lên núi Mò O chở đất.

Bức xúc của người dân địa phương dâng lên cao độ khi các DN khai thác đất trái phép ủi phá nhiều ngôi mộ của các dòng họ Phạm, Đặng của làng Chánh Lý. Theo ông Đặng Ngọc Hùng, trước đó dòng họ Đặng đã bị mất 5 ngôi mộ của tổ tiên trên núi Mò O. 5 ngôi mộ của dòng họ Đặng bị “mất tích” khi Cty Hiếu Ngọc xẻ núi mở đường vào khai thác đất đã “xẻ” luôn 5 ngôi mộ của dòng họ Đặng.
 

Người dân lo lắng

Theo người dân, mỗi ngày có đến 70 - 80 phương tiện, máy múc, ủi,… ùa vào núi khai thác đất trái phép trên núi Mò O. “Hiện, có 5 DN, trong đó có 2 DN ở xã Cát Tường, 1 DN ở TX An Nhơn, 1 DN ở huyện Tây Sơn và Cty 98 đang thi nhau khai thác đất trái phép trên núi Mò O”, ông Phạm Ngọc Bình (47 tuổi), 1 người dân thôn Chánh Lý, điểm danh.

Lo lắng 2,5 sào ruộng của gia đình nằm sát chân núi Mò O bị lấy đất trái phép bồi lấp, vợ chồng ông Phạm Văn Ngọc (70 tuổi) ở thôn Chánh Lý mặc kệ tuổi già, đội nắng theo người dân địa phương chặt cây làm rào chắn ngăn các phương tiện vào núi Mò O đào đất.

Bà Huỳnh Thị Bảy, 65 tuổi (vợ ông Ngọc), nghẹn ngào nói: “Đã 1 tuần qua vợ chồng tôi thay nhau lên núi Mò O chặn xe khai thác đất. Có hôm chồng tôi đi chặn xe bị xốc nắng suýt ngất giữa đường. Gia đình tui có 10 người, giờ nếu mưa xuống, đất ở mỏ đất trên núi Mò O tuôn xuống thì chắc chắn gia đình tôi mất đứt 2,5 sào ruộng nằm bên dưới núi. Ruộng bị lấp là cả nhà tôi phải treo niêu”.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Đức Hoàng, Chủ tịch UBND xã Cát Tường, khẳng định: “Núi Mò O chưa được cấp phép khai thác đất, các DN đang khai thác đất trên núi này là hoạt động trái phép”. Theo ông Hoàng, sự việc bắt đầu từ khi có dự án đường trục Khu kinh tế nối dài do BQL Dự án Giao thông tỉnh làm chủ đầu tư, đi qua địa bàn xã Cát Tường. Dự án thì người dân ủng hộ nhưng họ phản ứng việc các DN khai thác đất trên núi Mò O quá đáng.

12-48-45_3
Mồ mả tổ tiên của người dân địa phương trên núi Mò O bị hoạt động khai thác đất trái phép xâm hại.

Ông Hoàng cho biết thêm: “Để giải quyết dứt điểm, sắp tới xã Cát Tường sẽ mời các DN cùng với BQL Công trình giao thông tỉnh Bình Định, Phòng TN-MT, Công an huyện Phù Cát đến cùng làm việc. Qua đó, chúng tôi sẽ đề nghị BQL Công trình giao thông tỉnh nghiêm cấm, không được thu mua đất khai thác trái phép ở núi Mò O để san lấp công trình”

Theo Sở TN-MT Bình Định, trên địa bàn xã Cát Tường, đến thời điểm này vẫn chưa có một mỏ đất nào được cấp phép khai thác đất, đặc biệt là núi Mò O không nằm trong quy hoạch khai thác đất. Đối với đường trục Khu kinh tế nối dài, hiện UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý cho 5 đơn vị lập hồ sơ khai thác đất, phục vụ san lấp mặt bằng, nhưng hiện họ mới hoàn thiện hồ sơ, chưa được cấp phép.

“Khi BQL Dự án giao thông tỉnh Bình Định nghiệm thu đường trục KKT nối dài thì phải truy nguồn gốc đất, đất phải được khai thác hợp pháp, đất đã được quy hoạch, đảm báo tính cơ lý thì mới được đưa vào san lấp dự án. Nếu nghiệm thu mặt bằng cho đường trục KKT nối dài mà đất san lấp được khai thác trái phép tại núi Mò O thì BQL Dự án giao thông tỉnh phải chịu trách nhiệm”, ông Trương Bá Vinh, Trưởng phòng Tài nguyên – khoáng sản Sở TN-MT Bình Định, nói.

 

Vũ Đình Thung

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận