Pháp luật

Xét xử vụ án phá rừng tại Tương Dương: 4 bị cáo nhận án treo

Cập nhật: 17:14, Thứ 5, 20/06/2019

Trong 2 ngày 18 và 19/6, TAND huyện Tương Dương (Nghệ An) đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến công tác bảo vệ, quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc địa bàn 2 xã Lưu Kiền, Tam Hợp.

Hiện trường phá rừng thuộc khu vực biên giới

Trong 4 bị cáo có 2 người nguyên là cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Tương Dương là Lê Đình Quyết (41 tuổi, nguyên trạm trưởng Trạm QLRPH xã Lưu Kiền); Phan Văn Trung (50 tuổi, nguyên trạm trưởng Trạm QLRPH xã Tam Hợp).

2 bị cáo còn lại là nguyên cán bộ Hạt kiểm lâm (HKL) Tương Dương, gồm Nguyễn Văn Cường (48 tuổi, nguyên kiểm lâm viên địa bàn xã Lưu Kiền; Nguyễn Viết Kiên (50 tuổi, nguyên kiểm lâm viên địa bàn xã Tam Hợp).

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát (VKS) huyện Tương Dương: 4 bị cáo trên biết một số khoảnh rừng bị tàn phá nhưng không kịp thời xử lí, không báo cáo cấp trên. 4 người này không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách và nhiệm vụ của ngành. Hậu quả khiến các đối tượng lâm tặc tàn phá 189 cây gỗ pơmu, samu (thuộc nhóm IIA quý hiếm) tại các tiểu khu 681, 683, 697 với khối lượng 280m3. Tổng thiệt hại hơn 3,2 tỉ đồng.

Tang vật vụ án

Sau phần tranh luận, Hội đồng xét xử xem xét đề nghị mức án của đại diện VKS trong đó có những tình tiết giảm nhẹ về thân nhân và gia đình của các bị cáo. Chủ toạ phiên toà tuyên 7 năm, 8 tháng tù treo cho 4 bị cáo. Trong đó 2 bị cáo Quyết, Cường mỗi người chịu án 3 năm tù treo. Bị cáo Trung 12 tháng tù treo. Bị cáo Kiên 8 tháng tù treo.

Việt Khánh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận