Văn hóa - Giải trí

Yên Bái tổ chức màn đại xòe lớn nhất thế giới

Cập nhật: 17:05, Thứ 3, 10/09/2019

Màn đại xòe sẽ được tổ chức trên sân vận động mới xây dựng trên khu vực sân bay Nghĩa Lộ với 5.000 diễn viên. 

Vòng xòe đang mở ra

Sau mỗi mùa gặt, các dân tộc vùng lòng chảo Mường Lò lại tổ chức lễ hội xòe hoa mừng mùa màng bội thu. Đây là lễ hội truyền thống tiêu biểu của các dân tộc chung sống trên cánh đồng Mường Lò, nét văn hóa bản địa được gìn giữ qua hàng trăm năm.

Người ta có câu: “Không xoè cây lúa không trổ bông/ Không xoè cây ngô không ra bắp/ Không xoè trai gái không thành đôi…”

Tuần Văn hóa-Du lịch Mường Lò và Khám phá danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải do tỉnh Yên Bái tổ chức, chính thức khai mạc vào hồi 20h ngày 20/9 tại TX. Nghĩa Lộ.

Điệu xòe khắm khăn mơi lẩu (Nâng khăn mời rượu)

Màn đại xòe với 5.000 diễn viên tham gia, bao gồm các nghệ nhân, học sinh và các diễn viên quần chúng của TX.Nghĩa Lộ và nhân dân các xã vùng lòng chảo Mường Lò.

Ban đầu dự kiến màn đại xòe năm 2019 sẽ có 2019 diễn viên tham gia, nhưng tỉnh Yên Bái quyết định “nâng cấp” thành màn đại xòe 5.000 diễn viên, xác lập kỷ lục màn đại xòe lớn nhất thế giới. Màn đại xòe này sẽ được tổ chức trên sân vận động mới xây dựng trên khu vực sân bay Nghĩa Lộ, đủ chỗ cho trên 10.000 người tham dự lễ hội.

Tất cả cùng bước vào vòng xòe

Tháng 9/2013 Bộ Văn hóa-Thể thao & Du lịch đã cấp chứng nhận màn đại xòe lớn nhất Việt Nam với 2.013 diễn viên tham gia.

Khách thập phương cùng xòe với người dân

Các diễn viên tham gia màn đại xòe năm 2019 sẽ được UBND tỉnh Yên Bái cấp giấy chứng nhận đã tham gia màn đại xòe lớn nhất thế giới. Đêm khai mạc dự kiến được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, VTV5 và đài địa phương các tỉnh khu vực Tây Bắc. 

Thái Sinh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận